30.000 tỷ cho thị trường BĐS: Người mua nhà và không mua nhà đều hưởng lợi

Để triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 1 nghị quyết, 2 thông tư và 2 văn bản hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều thông tin cho thấy ở nhiều nơi, số người dân được tiếp cận trực tiếp gói hỗ trợ dự án nhà ở xã hội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cũng có ý kiến cho rằng sau nhiều kỳ vọng và mong đợi của người dân đã bắt đầu xuất hiện hoài nghi về tiến độ triển khai gói hỗ trợ này.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng (Ảnh: QĐND)

Về nội dung này, trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 14/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ: “

Chúng ta đều biết, việc tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho và việc phát triển nhà ở xã hội là 2 nhiệm vụ khác nhau nhưng có sự liên quan mật thiết với nhau.

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động, giải quyết hàng tồn kho là nhằm khắc phục tình trạng lệch pha về cung cầu, nhằm làm cho thị trường bất động sản giao dịch trở lại, ấm lên để góp phần tăng trưởng kinh tế.

Còn việc phát triển nhà ở xã hội là thực hiện chiến lược nhà ở với mục tiêu mọi người dân đều được cải thiện chỗ ở, có chỗ ở, đặc biệt là những người dân khó khăn về nhà ở…

Thời gian qua, bất động sản tồn kho nhiều sản phẩm quy mô lớn, giá cao trong khi đó lại thiếu sản phẩm quy mô nhỏ, giá thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số người dân. Do vậy phải khắc phục sự lệch pha này.

Hiện nay, tồn kho bất động sản không chỉ những căn hộ, những ngôi nhà đã xây xong mà còn ở nhiều dự án dở dang đã có hạ tầng, đền bù giải phóng mặt bằng rồi hoặc có một phần hạ tầng rồi nhưng với mục tiêu làm nhà ở thương mại nhưng chưa làm.

Cho nên để thực hiện tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản phải thực hiện đồng bộ các giải pháp nhưng quan trọng là phải cấu trúc lại thị trường bất động sản, để các sản phẩm phù hợp các đối tượng, với mọi người dân. Những dự án đã có sản phẩm thì rất khó chuyển đổi. Còn với những dự án mới giải phóng mặt bằng thì hoàn toàn có thể chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký chuyển từ làm nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội. Việc phát triển nhà ở xã hội theo cách làm này giúp chúng ta trong một lúc làm được nhiều việc, vừa đảm bảo khả năng thanh toán, người dân có nhà ở mà vẫn xử lý được hàng tồn kho ở những lĩnh vực liên quan như vật liệu xây dựng, đồ nội thất.

Đồng thời bằng sự hỗ trợ của Nhà nước bằng gói 30 nghìn tỷ đồng, cùng với chính sách hỗ trợ không thu tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT đầu ra…. thì đây chính là gói kích cầu để thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng trở lại.

Như vậy không chỉ người dân nghèo được mua nhà xã hội hưởng lợi mà cả người dân không mua nhà xã hội được hưởng lợi, do kinh tế tăng trưởng trở lại. Với người có thu nhập cao hơn thì gói hỗ trợ này sẽ tạo khả năng cho họ quay trở lại mua nhà ở thương mại hiện nay đang tồn kho. Như vậy, một việc làm những chúng ta đạt nhiều mục đích ý nghĩa”.

Trước ý kiến bày tỏ sự lo ngại tiền sẽ chảy về doanh nghiệp thay vì ưu tiên cho người dân nghèo như quy định, Bộ trưởng Dũng khẳng định: “

Gói hỗ trợ này là gói hỗ trợ cho người dân chưa có nhà ở, khó khăn về nhà ở để cải thiện nhà ở.

Trong quy định mà Bộ Xây dựng đề nghị cũng rất rõ ràng là 70% cho người mua nhà và 30% cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội. Như vậy, nếu nhiều dự án nhà ở xã hội được vay để xây dựng nhà ở xã hội thì tốt vì nếu nhiều doanh nghiệp tham gia sẽ phục vụ cho nhiều người dân. Nhưng hiện nay, chưa có nhiều doanh nghiệp mặn mà phát triển nhà ở xã hội.

Chính phủ đang khuyến khích doanh nghiệp tham gia xây dựng phát triển nhà ở xã hội nhưng như tôi đã nói vì lợi nhuận từ nhà ở xã hội không cao nên nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà. Tuy nhiên, với doanh nghiệp dù có được vay nhiều cũng không quá 30%.

Gói tín dụng này là trung hạn, không phải đưa ra là làm được ngay. Mặt khác, có nhà ở xã hội thì mới cho người dân vay được, nhưng hiện nay khối lượng nhà này ít nên chưa giải ngân được ngay.

Và mục tiêu của gói hỗ trợ này là phải đúng người tiêu dùng, đúng người khó khăn về nhà ở. Nếu giải ngân nhiều nhưng chệch đối tượng thì không đạt được mục tiêu đề ra.

Vấn đền thứ hai, tôi cũng xin nhắc lại, gói hỗ trợ này là cho vay với lãi suất thấp chứ không phải cho không. Cho nên người dân cũng phải căn cứ vào khả năng trả nợ của mình để từ đó quyết định nên vay từ gói hỗ trợ hay là vay người thân và cân nhắc khả năng thanh toán sau này.

Thứ ba, gói tín dụng này thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm chính. Cho vay nhưng phải bảo toàn vốn cho nên họ cũng có những điều kiện để quản lý nguồn tín dụng.

Quan điểm của Bộ Xây dựng là gói tín dụng phải đến đúng đối tượng và giảm thiểu tối đa các thủ tục để người dân có thể tiếp cập gói tín dụng này thuận lợi nhất, phục vụ người dân tốt nhất”.

Về những ý kiến cho biết người mua ngoài tiền nhà còn phải nộp thêm một khoản tiền chênh từ 100-200 triệu đồng cho một căn hộ, ông Dũng cho rằng: “

Gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng là thực hiện theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, phải đến đúng đối tượng, còn ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Bộ Xây dựng có nghe những thông tin vừa nêu và hiện đang cho kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30 nghìn tỷ để làm lợi cho cá nhân hay một bộ phận.

Nếu phát hiện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu họ không làm đúng thì không chỉ Bộ Xây dựng xử lý mà các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương phải cùng vào cuộc để xử lý”.

30 dự án được đề xuất vay gói 30.000 tỷ đồng

“30.000 tỷ ưu đãi mua nhà như… xương gà chiên bơ”

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Không ai muốn làm khó dân

Chân dung Lê Phước Vũ, người mời Nick Vujicic sang Việt Nam (1)

Chủ nhân quyền lực của các khách sạn “khủng” ở Việt Nam (2)

Cận cảnh: Chồn “làm ra” cà phê chồn