Apple âm thầm yêu cầu nhà sản xuất giảm 10% số lượng iPhone

Apple

đang thu hẹp kế hoạch sản xuất điện thoại iPhone mới khoảng 10% trong vòng 3 tháng tới, đây là dấu hiệu cho thấy hãng sản xuất thiết bị điện thoại thông minh Mỹ này đang lo lắng về khả năng công việc kinh doanh sẽ tiếp tục khó khăn.

Thông tin này được biết đến chỉ một tuần sau khi hãng công bố thông tin gây chấn động thị trường về việc hãng sẽ không đạt kỳ vọng doanh thu đưa ra vào cuối năm 2018, theo tin độc quyền được Nikkei đăng tải.

Nguồn tin riêng của Nikkei cho hay vào cuối tháng trước, Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất sản xuất số lượng iPhone mới ít hơn 10% so với kế hoạch cho quý 1/2019 từng được đưa ra trước đây. Đây là lần thứ 2 trong 2 tháng công ty này buộc phải thu hẹp sản xuất các sản phẩm quan trọng.

Lời đề nghị mà Apple gửi đến các nhà sản xuất như vậy được đưa ra trước khi tuyên bố gây sốc về lợi nhuận mà Apple công bố ngày 2/1/2019, khi đó Apple cho biết doanh thu của 3 tháng cuối năm sẽ chỉ khoảng 84 tỷ USD trong khi đó kỳ vọng trước đó dao động từ 89 tỷ USD đến 93 tỷ USD.

Cảnh báo của Apple đã ngay lập tức khiến cho nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trên khắp thế giới, nhà đầu tư lo sợ đó có thể coi nhu dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục chững lại.

Còn theo một nguồn tin khác thân cận với vụ việc, theo kế hoạch mới, số lượng điện thoại iPhoen phiên bản cũ và mới được sản xuất ra ước tính sẽ khoảng từ 40 đến 43 triệu trong quý 1/2019, kế hoạch trước đó đặt mục tiêu sản xuất từ 47 đến 48 triệu chiếc iPhone.

Như vậy, nếu theo kế hoạch mới, số lượng iPhone bán ra trong quý 1/2019 này sẽ giảm đến hơn 20% so với con số 52,21 triệu chiếc bán ra trong quý 1/2018.

Tuy nhiên, mức độ sụt giảm thực tế có thể thấp hơn khi xét đến hàng tồn kho và nhu cầu tiêu dùng thực tế. Trong bản công bố kết quả kinh doanh gần nhất, Apple cho biết sẽ ngừng công bố số lượng iPhone bán ra từ quý 4/2018.

Rắc rối của Apple đã lan sang cả nhiều nhà cung cấp khác. Trong nhóm các nhà sản xuất iPhone hàng đầu Đài Loan, công ty sản xuất thấu kính camera Largan Precision cũng điều chỉnh giảm doanh thu bán hàng công bố.

Cao ốc hơn 5.600 tỷ ở Tp.HCM xây trên nền TTTM bị cháy làm 60 người chết