Bạc Liêu: Học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 23/8 nếu dịch được kiểm soát

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bạc Liêu, năm học 2021-2022, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 1/9. Riêng đối với học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Ngày khai giảng năm học toàn tỉnh vào ngày 5/9.

Thời gian làm lễ khai giảng khoảng 30-40 phút. Với những nơi có điều kiện thì có thể tổ chức lúc 7h, còn những nơi không có điều kiện thì tổ chức trễ hơn nhưng phải trước 7h30.

Trao đổi với phóng viên

Dân trí

, ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, cho biết hình thức khai giảng tùy vào diễn biến dịch bệnh. Nếu dịch được kiểm soát sẽ khai giảng tập trung toàn trường, còn nếu vẫn giãn cách thì các cơ sở giáo dục khai giảng theo hình thức đại diện.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu Dương Hồng Tân cho biết, việc tổ chức giảng dạy năm học mới như thế nào là tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Dương Hồng Tân, năm nay năm học mới diễn ra trong điều kiện dịch bệnh hết sức phức tạp. Các trường phải rà soát, kiểm tra, đánh giá, mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và tiến hành biện pháp phòng, chống dịch thật tốt, để khi các em học sinh trở lại trường sẽ học trong môi trường đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ.

Hiện nay với tình hình học sinh đã đi ra khỏi tỉnh, ngành giáo dục chỉ đạo các trường rà soát, liên lạc phụ huynh động viên các em đăng ký học trực tuyến. Nếu các em không đăng ký được thì phụ huynh thay mặt các em đăng ký nhập học.

“Trách nhiệm của nhà trường vẫn phải tiến hành biên chế lớp học cho các em. Đồng thời thông tin kịp thời đến những học sinh này để các em tham gia học tập theo kế hoạch của nhà trường”, ông Tân khẳng định.

Trong công tác giảng dạy, theo ông Tân, trước khi tiến hành khai giảng năm học mới, tất cả các trường liên lạc với phụ huynh học sinh thông qua nhiều hình thức như zalo, sổ liên lạc điện tử…

Nhà trường cùng với phụ huynh bàn bạc để tính toán cụ thể, đối với học sinh đủ điều kiện thì gia đình các em chuẩn bị thật tốt các phương tiện, phối hợp thầy, cô giáo để có thể tổ chức tốt học qua mạng.

Với những gia đình khó khăn, chưa chuẩn bị phương tiện cho con em mình thì phụ huynh cũng sẽ được thầy, cô giáo hướng dẫn việc học con em thông qua các hình thức như giao đề cương, tổ chức học tập tại nhà, xây dựng sản phẩm báo cáo thầy, cô giáo theo định kỳ.

Giáo viên ở Bạc Liêu đang ôn tập trực tuyến cho học sinh.

“Tới đây nếu dịch được kiểm soát thì việc dạy học diễn ra bình thường. Còn nếu tiếp tục giãn cách để phòng, chống dịch thì với cấp Tiểu học sẽ dạy học trên truyền hình với môn Toán và Tiếng Việt, dạy thông qua mạng internet và các hình thức gián tiếp khác nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh.

Đối với cấp trung học, những trường nào đủ điều kiện tổ chức dạy học qua mạng thì Sở chỉ đạo tất cả các trường phân công xây dựng kế hoạch rõ ràng để thầy, cô giáo dạy qua mạng.

Với những trường còn khó khăn, bên cạnh việc dạy học qua mạng những môn thực hiện được thì các môn khác tiến hành xây dựng đề cương để gửi đến học sinh và có hướng dẫn để các em học tập một cách phù hợp”, ông Tân chia sẻ.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, trong việc dạy học qua mạng thì vai trò của phụ huynh học sinh phối hợp với nhà trường giúp việc học của con em được thuận lợi là vô cùng quan trọng.

“Do đó, rất mong phụ huynh sẽ hỗ trợ ngành giáo dục trong việc bám sát tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của ngành giáo dục, để cùng với con em tổ chức việc học tại nhà đúng theo kế hoạch, cũng như thực hiện tốt bài tập ở nhà theo hướng dẫn của thầy, cô giáo”, ông Dương Hồng Tân nhấn mạnh.

Huỳnh Hải