“Bất động sản Việt Nam đang hạ dần đến đáy”

Đánh giá về thị trường các căn hộ

tại Việt Nam trong quý 2 vừa qua, ông Jonathan Tizzard, tân giám đốc bộ phận định giá và nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay, trong quý 2, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tiếp tục giữ ổn định so với quý trước.

Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng B có mức giảm 2% so với quý trước. Đặc biệt, tỉ lệ trống cao kết hợp với việc chào thuê của một số văn phòng mới hoàn thành sẽ đặt áp lực giảm giá cao hơn lên thị trường.

“Thị trường bán lẻ khá ổn định. Dự kiến về ngắn hạn, việc chào thuê của dự án Royal City (tập đoàn Vingroup) không tạo nhiều tác động đến thị trường này.

Nguồn cung thị trường khu công nghiệp tại Hà Nội không thay đổi so với quý trước. Tuy nhiên giá thuê phân khúc này có giảm nhẹ. Nhiều doanh nghiệp vẫn xin cấp phép đầu tư và tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp khá cao.

Thị trường căn hộ dịch vụ chứng kiến sự tăng nhẹ về giá thuê và tỉ lệ lấp đầy khá cao trong quý 2 năm 2013. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ dịch vụ dự báo sẽ tăng mạnh và có thể dẫn đến tình trạng dư cung do xu hướng chuyển đổi căn hộ bán thành căn hộ dịch vụ trong thời gian gần đây”,

ông Jonathan Tizzard cho biết.

Ông Jonathan Tizzard, tân giám đốc bộ phận định giá và nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam

Cũng theo con số được ông Jonathan Tizzard đưa ra, hiện nay, ước tính có khoảng 10.000 căn hộ bán vẫn chưa được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và tỉ lệ hấp thụ của thị trường này vẫn sẽ còn giữ ở mức thấp.

“Để thích ứng với thị trường, nhiều nhà đầu tư bước đầu thay đổi diện tích căn hộ và đưa ra nhiều gói thanh toán linh động. Về trung hạn, nguồn cung căn hộ bán tại Hà Nội sẽ giảm do quy định hạn chế phát triển nhà ở thương mại do UBND thành phố Hà Nội đề xuất.

Trong quý 2, thị trường căn hộ bán dự báo vẫn còn ảm đạm. Tuy nhiên, với gói hỗ trợ cho vay từ Chính phủ được phê duyệt dự kiến sẽ có tác động tích cực lên thị trường từ cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014″

, ông Jonathan Tizzard phân tích.

Còn đối với thị trường văn phòng thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến một sự sụt giảm nhẹ về giá thuê trong quý 2 năm 2013. Nguồn cung mới được tung ra thị trường trong ngắn và trung hạn dự kiến sẽ tác động đến giá thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy.

Thị trường văn phòng tại TP HCM sẽ tiếp tục là thị trường của khách thuê. Giá thuê tại thị trường bán lẻ cũng giảm nhẹ trong quý 2 vừa qua và có sự khác biệt rõ rệt giữa khu bán lẻ tại trung tâm thành phố với tỷ lệ lấp đầy cao và ổn định, trong khi tỷ lệ lấp đầy tại khu vực không trung tâm có xu hướng sụt giảm”

, đánh giá của chuyên gia Cushman & Wakefield Việt Nam

Giá thuê tại thị trường khu công nghiệp cũng giảm nhẹ, tuy nhiên tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đã hoàn thành và hoạt động lâu đời luôn đạt trên 90% – cao hơn nhiều lần so với các khu công nghiệp mới như Bình Chánh, Củ Chi đều ở dưới mức 50%. Trong quý này, phân khúc căn hộ dịch vụ hạng A chứng kiến sự sụt giảm nhẹ về tỉ lệ lấp đầy dù giá thuê vẫn giữ ở mức ổn định.

Ảnh minh hoạ.

Giá chào thuê trung bình của căn hộ dịch vụ hạng B tăng nhẹ trong quý này nhưng tỷ lệ thuê giảm nhẹ. Lý do là mức giá chào thuê của nguồn cung mới tương đối cao hơn so với mức giá trung bình của phân khúc này.

Thặng dư căn hộ bán lớn sẽ tác động tiêu cực đến căn hộ dịch vụ khi nhiều căn hộ bán đang được chuyển đổi công năng để cho thuê. Giá bán căn hộ tiếp tục giảm và xu hướng này dự kiến còn kéo dài nếu như các điều khoản cho vay không được điều chỉnh.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong xu hướng suy thoái. Một số nhà bình luận cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang hạ dần đến đáy. Giới đầu cơ không còn đầu tư, các phân khúc chỉ còn lại những khách hàng với nhu cầu mua/ thuê để sử dụng. Trong bối cảnh đầy rẫy khó khăn, những nhà đầu tư tiến hành nghiên cứu kĩ càng, có tầm hiểu biết sâu rộng về thị trường, đồng thời biết điều chỉnh thiết kế công trình cho phù hợp sẽ tiếp tục tiêu thụ được sản phẩm”,

chuyên gia Cushman & Wakefield Việt Nam đưa ra lời khuyên.

Ai được hưởng lợi khi Arsenal đến Việt Nam?

McDonald’s chính thức công bố sự có mặt tại Việt Nam

Những tính toán trên đường thành tỷ phú của đại gia Trầm Bê

Người mua nhà đã bắt đầu xuống tiền

Làn sóng “ông lớn” thoái vốn khỏi ngân hàng

Ấn Độ: Vespa 946 rẻ hơn 5 lần tại Việt Nam