Bầu Đức bán toàn bộ các dự án thủy điện ở Việt Nam, thu về lợi nhuận khiêm tốn?

Cuối tháng 6, Hội đồng quản trị của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã ra nghị quyết về việc bán các dự án thủy điện để tập trung cho những dự án trọng điểm khác. Tuy thông tin chi tiết về thương vụ này nhưng đã có nhiều thông tin bên lề cho thấy HAGL đã bán cả 6 dự án thủy điện mà họ sở hữu ở Việt Nam.

Theo công ty chứng khoán HSC, đơn vị này đã trao đổi với HAGL và được biết HAGL đã bán 6 dự án thủy điện tại Việt Nam gồm Daksrong 2, Daksrong 2A, Daksrong 3A, Daksrong 3B, Bá Thước 1, Bá Thước 2 trong khi vẫn giữ 2 dự án tại Lào là Nam Kong 2, Nam Kong 3.

Bá Thước 2 là nhà máy thủy điện lớn nhất của HAGL

Tổng công suất của các nhà máy này vào khoảng 211,7 MW, tuy nhiên, mới chỉ có 4 nhà máy đang phát điện với tổng công suất 141,5 MW. Hai dự án Bá Thước 1 và Daksrong 3A và cả dự án Nam Kong 2 đang trong quá trình xây dựng.

Hiện HAGL không công bố chi tiết liên quan đến giá bán dự án hay lợi nhuận thu về. HSC giả định là tỷ suất lợi nhuận thu về sẽ là khá nhỏ, khoảng 6%.

HSC cho rằng HAGL giữ lại các dự án tại Lào vì giá bán điện ở Việt Nam chỉ khoảng 800đ/Kwh trong khi tại Lào là 1.278đ/Kwh.

Mặt khác, dòng tiền thu về từ các dự án thủy điện đang hoạt động khá nhỏ trong HAGL cần một lượng vốn lớn cho nhiều dự án quan trọng khác.

Cũng theo thông tin từ HSC, trong Q4/2012, HAGL đã bán bớt hơn 5% cổ phần của công ty Thủy điện HAGL (đơn vị quản lý các dự án thủy điện của HAGL) cho một cá nhân người Đài Loan với mức giá bán hơn 30.000 đồng/cp, thu về khoản lợi nhuận hơn 200 tỷ. Như vậy có thể thấy là HAGL không thể bán với giá ‘hời’ như trước.

Theo HAGL, công ty đã ký một hợp đồng với người mua trước cuối tháng 6 nên lợi nhuận từ bán các dự án thủy điện trên sẽ được ghi nhận vào BCTC Q2, tức sẽ được công bố chậm nhất là vài tuần nữa.

Người mua (nhiều khả năng là một tập đoàn trong nước) cũng đã cam kết thanh toán 90% giá trị mua dự án cho HAG trong 3 tháng tới và sẽ thanh toán nốt 10% sau đó. Theo báo Nhịp cầu Đầu tư, một cổ đông lớn giấu tên của HAGL cũng đã khẳng định bên mua là một nhóm đầu tư trong nước và HAGL bán được giá và có lãi.

HAG của

bầu Đức

dự kiến sử dụng tiền từ bán các dự án thủy điện nói trên để đầu tư cho các dự án tại Myanmar và trả nợ ngân hàng. Ngày 9/7 vừa qua, HAGL mới huy động thêm 950 tỷ đồng vốn vay từ trái phiếu.

Các dự án thủy điện đã hoạt động và đang xây dựng của HAGL

Cổ phiếu kém khả quan

Trong 6 tháng đầu năm, HAGL đã bán một dự bán BĐS và lợi nhuận cũng sẽ được ghi nhận trên BCTC Q2. Trong 6 tháng cuối năm, HAGL dự kiến tiếp tục bán các dự án BĐS khác tại Việt Nam để thu về tiền mặt. Và các thương vụ bán dự án này vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Dựa trên những giả định trên, HSC ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2013 (gồm cả lợi nhuận từ bán các dự án thủy điện) sẽ là 415 tỷ đồng (tăng 97% so với cùng kỳ).Trong năm 2013, HSC đã điều chỉnh dự báo cho HAG.

Theo đó, HSC dự báo công ty sẽ đạt doanh thu thuần là 3.891 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 764 tỷ đồng. HSC tiếp tục duy trì đánh giá Kém khả quan đối với cổ phiếu HAG.

Vì sao bầu Đức đột nhiên “buông” thủy điện?

5 “mỏ vàng khổng lồ” của bầu Đức (2)

“Bí kíp lạ lùng” để trở thành đại gia hàng đầu Việt Nam của bầu Đức (1)

Chân dung Lê Phước Vũ, người mời Nick Vujicic sang Việt Nam (1)

Chủ nhân quyền lực của các khách sạn “khủng” ở Việt Nam (2)

Cận cảnh: Chồn “làm ra” cà phê chồn