‘Biệt đội xe bán tải’ chở miễn phí lương thực, thuốc men… chung sức chống dịch

Ôtô địa hình chở miễn phí lương thực, thuốc men… chung sức chống dịch – Ảnh: Q.A

Trong khoảng 3 tháng qua tại TP.HCM và Hà Nội, 2 thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, không khó để bắt gặp hình ảnh dòng xe địa hình bán tải (pickup) với nhiều băngrôn dán trên xe cùng với giấy đi đường có QR Code trên kính lái xuất hiện ở nhiều nơi.

Điểm chung của dòng xe bán tải trong thời điểm hiện nay là thùng xe phía sau đầy ắp hàng hóa, từ lương thực, thiết bị y tế cho tới các đồ dùng thiết yếu khác.

Có những “biệt đội xe bán tải” chở hàng hóa rau củ ngược xuôi từ các tỉnh đến tiếp tế hỗ trợ kịp thời cho người dân ở vùng giãn cách.

Việc dùng xe bán tải sẽ giúp quá trình vận chuyển linh hoạt hơn, xe vừa có thể chở được nhiều hàng hóa vừa có thể len lỏi vào những con hẻm nhỏ để kịp thời hỗ trợ người dân.

Ông Phan Ngọc Mẫn, phó chủ tịch CLB Pickup and Friends, chia sẻ một chiếc xe Ford Ranger có thể chở lên đến 1 tấn gạo. 1 tấn gạo là coi như có tới 100 hộ được cứu đói trong vòng 10 ngày chỉ với một chuyến xe.

Hầu hết đều đến từ các hoạt động của những nhóm thiện nguyện chuyên chở miễn phí lương thực, thuốc men, đồ dùng thiết yếu đến các khu vực có bệnh nhân F0, bệnh viện thu dung hay các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy tối đa công năng vận chuyển hàng thiết yếu, góp phần đẩy lùi dịch bệnh – Ảnh: Q.A

Đại diện Ford Việt Nam cho biết Q

uỹ Ford (Ford Fund) đã dành tặng 700.000 USD (tương đương hơn 16 tỉ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo tại 34 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Từ đó, trong tháng 9 này công ty triển khai

mô hình liên minh ba bên giữa Ford Việt Nam, các CLB bán tải ba miền và các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hàng nghìn suất quà t

hực phẩm thiết yếu, thuốc men cho những hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Đặc biệt, s

au thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, những đối tượng là người buôn bán nhỏ,

người bán hàng rong hay người có hoàn cảnh khó khăn sẽ rất cần nguồn hỗ trợ để khôi

phục sinh kế.

Do đó, dự án có định hướng dành một phần ngân sách để hỗ trợ hơn 200

hộ gia đình là những đối tượng yếu thế tại Hà Nội và TP.HCM khởi động lại kinh tế

hậu đại dịch.

Ông Phạm Văn Dũng – tổng giám đốc Ford Việt Nam – cho hay sẽ dùng ngân sách hỗ trợ chi phí nhiên liệu, mua sắm trang thiết bị bảo hộ và chi phí bảo dưỡng cho chủ sở hữu xe bán tải tại ba miền để thực hiện cứu trợ an toàn, lan tỏa giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Mới đây,

UBND TP Thủ Đức cũng ra mắt đội xe tình nguyện với số lượng

50 xe bán tải và gần 100 thành viên

với nòng cốt là các CLB xe thể thao địa hình và CLB Môtô thể thao thuộc Liên đoàn Xe đạp – môtô thể thao TP.HCM, phục vụ an sinh xã hội, phòng chống dịch COVID-19.

C

ác thành viên sử dụng phương tiện sẵn có (xe bán tải) tham gia các hoạt động vận chuyển thiết bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm…

nhanh chóng lên đường hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch khắp TP.HCM.

Bà con góp rau củ quả gửi khu cách ly, đội xe bán tải có mặt ngay!

TTO – Bà con miền núi góp rau củ quả ủng hộ người dân trong khu cách ly, phong tỏa, đã có ngay đội hình xe bán tải 16 chiếc ở Quảng Nam đến để gom, chở miễn phí.