Bộ GD-ĐT: Nếu trong thời điểm thi, tỉnh thành nào có dịch cơ bản sẽ lùi thời điểm

Họp báo giới thiệu chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 – Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Sáng 27-5 tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT, báo

Thanh Niên

, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021.

Năm nay “Tiếp sức mùa thi” sẽ được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian tiếp sức từ ngày 15-5 đến ngày 9-7, cao điểm từ ngày 6-7 đến ngày 9-7 là thời điểm dự kiến diễn ra kỳ thi THPT năm 2021.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo, ông Doãn Hồng Hà – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ GD-ĐT – cho biết nội dung kỳ thi năm nay cơ bản không có gì thay đổi so với năm ngoái, sẽ tập trung vào kiến thức lớp 12.

Đến thời điểm này chưa có sự thay đổi so với quy chế của bộ ban hành, tuy nhiên phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch, trên cơ sở đề xuất của các địa phương, bộ sẽ tính toán điều chỉnh phương án.

Chẳng hạn kỳ thi THPT năm 2020, bộ điều chỉnh phương án thi, lùi thời gian thi và tổ chức 2 đợt thi, trong đó kỳ thi đợt 2 là dành cho những đơn vị, địa điểm đang có dịch COVID-19 chưa khống chế được dịch ở đợt 1.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, phát biểu tại buổi họp báo – Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

“Nếu trong thời điểm thi, tỉnh thành nào có dịch cơ bản chắc chắn không thi và sẽ lùi thời điểm. Trong quá trình thi, bộ cũng chỉ đạo các địa phương tính toán tất cả các phương án về phòng chống dịch, thậm chí có phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F1, F2, F3”, ông Hà cho biết thêm.

Với đội hình tình nguyện tại chỗ trong cao điểm mùa thi, anh Bùi Quang Huy – bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam – cho biết quan điểm có nhu cầu sẽ thành lập đội hình, phân công trách nhiệm rõ ràng, phát huy lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ, đảm bảo phương án chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định 5K.

Với các địa phương có tình hình dịch phức tạp như Bắc Giang và Bắc Ninh, phát huy lực lượng tình nguyện tại chỗ với phương châm an toàn là cao nhất.

Trước diễn biến mới của dịch, ban tổ chức chương trình sẽ thay đổi phương án hỗ trợ tình nguyện. Trong đó điểm mới là đổi mới cổng thông tin Tiếp sức mùa thi: https://tiepsucmuathi.vn/ với đa dạng tính năng hỗ trợ thí sinh; tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến trên các kênh truyền thông online; giới thiệu các kênh ôn luyện trực tuyến.

Những thông tin về chương trình, thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của 63 tỉnh, thành phố sẽ được đăng tải trên website: https://tiepsucmuathi.vn/, www.hoisinhvien.com.vn ; fanpage: https://www.facebook.com/tiepsucmuathi/.

Chọn xét học bạ bỏ qua áp lực mùa thi

Với ưu điểm linh hoạt, thuận tiện và đặc biệt là cho phép thí sinh chủ động hơn trong quá trình xét tuyển, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT đang dần khẳng định được sức hút trong những năm qua.