Chứng khoán 7/9: Hạn chế giải ngân cổ phiếu nóng, cảnh báo dòng tiền đầu cơ

Hạn chế giải ngân những cổ phiếu đã tăng nóng

Công ty Chứng khoán

Agribank

(Agriseco)

Thị trường giao dịch khởi sắc sau kỳ nghỉ 2/9 với sự tăng điểm đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu. Dòng thép dẫn dắt đà tăng khi có thông tin Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong khi dòng ngân hàng giao dịch tích cực hơn sau khi bị chốt lời trong tháng vừa rồi. Nhóm cổ phiếu penny giao dịch rất sôi động với hàng chục cổ phiếu tăng trần.

Tâm lý hồ hởi đang lan tỏa thị trường và khả năng cao thị trường sẽ vượt vùng cản 1.350 điểm trong các phiên tới.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, thị trường đang trong quá trình kiểm định vùng mây Senkou A cũng như dải trên của dải Bollinger. Với việc chỉ số đi qua MA 20, cũng như khối lượng giao dịch hôm 6/9 cao hơn đáng kể so với bình quân 10 phiên gần nhất, dự báo xu thế tăng điểm sẽ tiếp diễn.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, có thể tăng tỷ trọng những cổ phiếu sẵn có trong danh mục tuy nhiên hạn chế giải ngân những cổ phiếu đã tăng nóng.

Nên chờ đợi thêm một phiên bứt phá vượt 1.350 điểm

Công ty Chứng khoán

Vietcombank

(VCBS)

Thị trường đang cho thấy đà hồi phục hết sức ấn tượng khi VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 1.340 điểm và bắt đầu vượt lên trên đường MA20, theo đó thể hiện xu hướng tăng ngắn hạn của chỉ số.

VCBS thấy rằng VN-Index tăng điểm đi kèm với thanh khoản thị trường tăng, cho thấy dòng tiền đang dần chú ý trở lại vào thị trường cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Với việc chỉ số đang cận kề ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, nhà đầu tư nên chờ đợi thêm một phiên bứt phá vượt ngưỡng điểm số này đi cùng với thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức tích cực trước khi tiếp tục giải ngân.

Nếu điều này xảy ra, VCBS cho rằng cơ hội sẽ xuất hiện nhiều hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó đáng chú ý là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng và bất động sản.

VN-Index sẽ kiểm định mốc 1.350 điểm

Công ty

Chứng khoán

Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên hồi phục thứ năm liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh tăng cao và vượt qua mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá tích cực sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Tuy vậy, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 350 tỷ đồng là một điểm tiêu cực.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên tăng thứ 5 liên tiếp, VN-Index vẫn trong nhịp hồi phục kỹ thuật và đang tiến dần tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.350 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/9, VN-Index sẽ kiểm định mốc 1.350 điểm và nếu đóng cửa trên ngưỡng này thì chỉ số sẽ có khả năng hướng đến vùng 1.375-1.380 điểm.

Trong trường hợp kiểm định thất bại, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh giảm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.335-1.340 điểm. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Chỉ số sẽ tăng theo quán tính

Công ty Chứng khoán SSI

Sau khi vượt vùng kháng cự gần 1.340 điểm thì rủi ro chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1.300-1.292 điểm đã giảm bớt. Chỉ số khả năng sẽ tăng theo quán tính và thử thách vùng kháng cự 1.340-1368 điểm trong các phiên tới.

Cảnh báo rủi ro dòng tiền đầu cơ ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau kỳ nghĩ lễ dài, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường làm tâm lý các nhà đầu tư hưng phấn khi rất nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh mẽ. Tuy nhiên mức tăng của phiên hôm qua tập trung mạnh ở nhóm penny và một ít cổ phiếu midcap cho thấy đây là dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và cũng là điều cảnh báo rủi ro khi dòng tiền này có thể dịch chuyển nhanh ra khỏi thị trường. Do vậy, các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi hoặc tranh thủ chốt lãi nếu có những cổ phiếu này.

VN-Index có thể gặp thử thách ở ngưỡng 1.360 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Chuỗi tăng của thị trường đã sang phiên thứ 5 liên tiếp sau nhiều lần thử thách vùng 1.300 điểm. Thanh khoản thị trường là điểm nhấn trong phiên hôm qua khi đạt mức cao thứ 2 kể từ trước tới nay trên sàn HSX.

Về kỹ thuật, mức tăng mạnh mẽ ở chỉ số được hỗ trợ bởi thanh khoản bùng nổ là tín hiệu tích cực cho thấy đà tăng sẽ được mở rộng, chỉ số VN-Index có thể gặp thử thách ở ngưỡng 1.360 điểm trong các phiên sắp tới.

Phiên này, nhóm smallcap vẫn có sức bật tốt hơn so với nhóm bluechips và tiếp tục lập đỉnh cao mới, bên cạnh đó nhóm midcap cũng đã vượt đỉnh. Tuy vậy, nhà đầu tư nhà đầu tư có thể chốt lời dần và cơ cấu một phần sang nhóm bluechips.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi