Chứng khoán: Nhịp tăng mới vượt qua mức kỳ vọng

Sau đợt điều chỉnh ngắn hạn 4-5 phiên (từ 16/1), thị trường chứng khoán niêm yết đã bất ngờ hồi phục trở lại một cách mạnh mẽ. Trong ba phiên (từ 24/1 đến 28/1) chỉ số VN-Index tăng khoảng 8% và lên mức 479,6 điểm; tương tự HNX-Index cũng tăng gần 5%, lên mức 62,52 điểm.

Diễn biến thị trường trong 3 phiên vừa qua cùng với sự quay trở lại của

mãnh lực dòng tiền, dường như đã bắt đầu trấn an được tâm lý thận trọng

của các nhà đầu tư cá nhân và lôi kéo họ bước ra khỏi “vỏ ốc” của mình.

Trước đó, tại đợt hồi phục của thị trường ở thời điểm trước và sau Tết dương lịch, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã thu về được một khoản lợi nhuận và họ bắt đầu tỏ ra thận trọng hơn trong việc bảo vệ thành quả của mình.

Anh Nguyễn Hải Hà, nhà đầu tư tại Hà Nội cho hay: “Sóng của thị trường đã kéo dài gần hai tháng, theo tôi như vậy cũng đủ dài rồi. Hiện các công ty niêm yết bắt đầu đã công bố kết quả kinh doanh, song phần lớn vẫn chưa thoát ra khỏi tình trạng khó khăn. Do đó, tôi quyết định giảm hoạt động đầu tư và nghỉ Tết sớm.”

Cũng giống như anh Hải một số nhà đầu tư cho biết, họ khá bị động trước đà hồi phục mới của thị trường. Mua đuổi và mắc cạn là bài học đã được học đi, học lại rất nhiều lần trên thị trường chứng khoán.

Song giờ đây, sự cám dỗ của lợi nhuận đang thúc giục họ thêm một lần nữa bước vào nhịp tăng mới.

Không chỉ các

nhà đầu tư

, mà nhiều chuyên gia phân tích cũng cho rằng, họ ngày càng khó khăn hơn trong việc phân tích nhận định xu hướng của thị trường.

Ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán FLC, nhấn mạnh

chứng khoán

tăng vù vù, trong khi bối cảnh nền kinh tế vẫn giữ nguyên. Điều này cho thấy, các tổ chức lớn đã kiểm soát được nhóm cổ phiếu dẫn dắt và sự chi phối của họ nên thị trường ngày càng mạnh hơn.

Quan sát bức tranh tổng thể, trong khi hầu hết các mã cổ phiếu đã điều chỉnh về mức khá rẻ, thì những mã cổ phiếu vốn hóa lớn lại trụ vững ở các mức giá rất cao, như VNM hơn 100.000 đồng/cổ phiếu, MSN gần 120.000 đồng/cổ phiếu, VIC đạt 67.000 đồng/cổ phiếu… Theo ông Tuấn, sự dịch chuyển giá đã không phản ánh sức khỏe của doanh nghiệp mà nó đang được điều tiết bởi các nhà đầu tư lớn.

Tuy nhiên đánh giá về đà tăng của thị trường lần này, nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng

dòng tiền

có đủ mãnh lực tạo ra thêm một con sóng lớn, thậm chí là nó có thể vượt qua cả sự

kỳ vọng

của các thành viên trên thị trường như thời kỳ đầu năm 2012.

Ông Nguyễn Hữu Việt, trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán IRS dự báo, các tín hiệu trên thị trường cho thấy khá tốt. Các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục tích lũy nhóm cổ phiếu blue-chip, chỉ số VN-Index có thể dễ dàng vượt qua mốc kháng cự kỹ thuật 480 – 490 điểm.

“Nhà đầu tư có thể tham gia theo xu thế của thị trường, song cũng nên kiểm soát tỷ lệ đầu tư đồng thời phải hành xử linh hoạt để có thể giữ được những thành quả trước đó của mình,” ông Việt khuyến cáo./.

Linh Chi (Vietnam+)