Chứng khoán: Rủi ro thị trường từ áp lực giải chấp

Kể từ phiên giao dịch giảm điểm lịch sử (

21/8

), với sự ảnh hưởng từ sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên bị tạm giam, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục chao đảo khiến chỉ số VN-Index lao dốc tới 12% và về mức 385,78 điểm, bên cạnh đó HNX-Index cũng bị đẩy lùi tới 15% và dừng ở mức 59,73 điểm (

28/8

).

Tuy nhiên với diễn biến giao dịch của phiên ngày 28/8, các chuyên gia phân tích cho rằng, sự

hoảng loạn

trên thị trường đã không còn song thay vào đó là tâm lý thận trọng giữa cả hai phía người bán và mua.

Ông Nguyễn Thế Minh, Chuyên viên Phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết, kết thúc phiên giao dịch 28/8, đà giảm của thị trường đã được rút ngắn, chỉ số VN-Index sụt giảm 0,11% và chỉ số HNX-Index giảm 0,96%. Trong phiên, cả hai chỉ số liên tục giằng co mạnh mẽ trên các vùng hỗ trợ mạnh 380 điểm của VN-Index và 59 điểm của HNX-Index. Bên cạnh đó, lực cầu bắt đáy cũng diễn ra mạnh về gần cuối phiên và giúp cho cả hai chỉ số về gần mức điểm cao nhất trong phiên. Số lượng mã chứng khoán giảm kịch biên độ cho phép đã không còn nhiều và nhóm cổ phiếu blue-chip cũng không có hiện tượng bị giảm sàn hàng loạt như phiên trước.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng phân tích, Công ty Chứng khoán FLC cũng cho rằng, đà giảm của thị trường đã chậm lại, tâm lý của giới đầu tư đã ổn định hơn, tuy nhiên cũng cần phải chú ý xu hướng bán ra của các nhà đầu tư lớn là vẫn còn.

“Quan sát diễn biến từ phiên 21/8 đến nay 28/8, thị trường bất ngờ xuất hiện một phiên hồi phục mạnh trở lại 24/8 và sau đó là lao dốc và đi ngang trong hai phiên tiếp theo, về nhận định cá nhân tôi cho rằng thị trường có bẫy tăng giá. Về kỹ thuật, bẫy giá xuất hiện trên đà giảm điểm cho thấy khả năng trung hạn thị trường có thể tiếp tục giảm sâu và theo tôi chúng ta đang ở giai đoạn đầu của xu hướng đó,” ông Tuấn nói.

Điểm lo ngại nhất trong bối cảnh hiện nay, theo các chuyên gia đó là việc giảm điểm mạnh trong thời gian qua có thể sẽ khiến cho một số công ty chứng khoán sẽ giảm bớt rủi ro bằng cách thực hiện lệnh giải chấp.

Cụ thể, khối lượng chào bán từ nhóm cổ phiếu blue-chip vẫn ở mức cao liên tục trong các phiên gần đây, đặc biệt là nhóm các mã cổ phiếu liên quan đến ngành ngân hàng vẫn kéo dài chuỗi giảm sàn của mình.

Mức độ rủi ro trên thị trường đang rất lớn và nếu thị trường còn tiếp tục giảm sâu, về nguyên tắc các bộ phận chuyên môn phải tuân thủ các quy trình về quản trị rủi ro của công ty và hoạt động bán giải chấp coi như là một phản ứng mang tính kỹ thuật. Do đó, quyết định giảm thiểu hoạt động này hay không hoàn toàn phục thuộc vào sự hành xử riêng của từng ban giám đốc, hội đồng quản trị từng công ty chứng khoán.

Trên thực tế, ngay khi thị trường vừa có biến động, các công ty chứng khoán đã phải lần lượt loại bỏ các mã cổ phiếu như ACB, EIB, STB, PVX… ra khỏi danh sách chứng khoán được hỗ trợ cho vay mua ký quỹ.

Tuy nhiên, nếu các công ty chứng khoán cùng giải chấp sẽ có tác động “đổ dầu vào lửa”, bởi trong lúc này tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan và rất dễ dẫn đến tình trạng mất thanh khoản của thị trường khi đà giảm tiếp tục diễn ra.

“Do vậy vẫn cần thận trọng, nhiều khả năng chính việc này sẽ ảnh hưởng nhịp tăng khó kéo dài trong những phiên tới. Vì vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên việc xem xét mua trong thời điểm hiện nay chỉ phù hợp cho các nhà đầu tư ưa mạo hiểm rủi ro. Đối với Công ty Chứng khoán Bản Việt, hiện nay chúng tôi vẫn tiếp tục kiến nghị nhà đầu tư của mình chưa bán ra và chưa đưa ra những quyết định mang tính đột biến,” ông Minh nhấn mạnh.

Ông Tuấn cũng cho hay, do Công ty chứng khoán FLC không phát triển mạnh về lĩnh vực ký quỹ nên áp lực

giải chấp

tại công ty ở thời điểm này là chưa có. Tuy nhiên về phía thị trường, ông Tuấn cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng nằm trong nhóm các cổ phiếu dẫn dắt và thường được các nhà đầu tư lớn nắm giữ. Quan sát các phiên gần đây, cổ phiếu ACB đang được dòng tiền lớn nỗ lực duy trì ở mức giá gần như là đi ngang. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục giảm sâu, dòng tiền hết lực đỡ thì áp lực giải chấp mới thực sự là đáng lo ngại.

Thêm vào đó, với xu hướng những diễn biến giao dịch vừa qua của thị trường, không chỉ giới chuyên gia mà các cơ quan chức năng cũng đã lên tiếng cảnh báo và không loại trừ những hiện tượng đầu cơ trục lợi, bán khống, kiếm lời trên và khuyến cáo nhà đầu tư nên bình tĩnh hơn.

Theo đó, Ủy ban

Chứng khoán

Nhà nước cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, đặc biệt có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với Ủy ban, với ngân hàng để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm với bất kỳ hành vi nào gây ra biến động trên thị trường./.

Linh Chi (Vietnam+)