Có 500 triệu, nên mua ô tô hay tích góp thêm tiếp để mua nhà Hà Nội?

Thu nhập trung bình của tôi mỗi tháng khoảng 20 triệu, chi tiêu cá nhân không nhiều do quen với lối sống đơn giản. Tôi đang độc thân và cũng dự định đến năm 30 tuổi mới kết hôn. Bố mẹ sống ở quê, đủ sinh hoạt với mức lương hưu.

Chi phí hằng tháng của tôi khoảng 10 triệu: ăn uống 3 triệu, tiền nhà 3 triệu, xăng và điện thoại 1 triệu, còn lại cho phát triển bản thân, các mối quan hệ… Sau mấy năm đi làm, tôi tích góp được 500 triệu và đang đứng giữa việc mua nhà hay xe.

Với khoản tiền này thì đủ để mua xe cỡ A, cỡ B rồi. Tôi lấy bằng được hơn 1 năm nay nên cũng rất háo hức sở hữu chiếc xe riêng. Có xe tôi sẽ về quê tiện hơn, mất khoảng 2,5 tiếng để về Thái Bình. Công việc nếu có

ô tô

cũng có phần thuận lợi vì tôi làm nhân viên kinh doanh, thêm chút hình thức cũng tốt.

Tôi đem bàn chuyện này với bố mẹ nhưng bị gạt đi luôn vì cho rằng tôi vẫn còn ở nhà thuê mà đã tính chuyện mua ô tô. Rồi mua xe tốn kém thêm biết bao nhiêu chi phí. Ừ thì người lớn nói cũng đúng, sẽ mất thêm tiền xăng cộ, chỗ để xe, đi đâu cũng mất tiền gửi rồi chưa kể là các phát sinh khác.

Nhưng nếu với số tiền đó mua nhà thì phải vay rất lớn hoặc chờ đợi thêm 3-5 năm nữa, tức là tôi vẫn không có nhà cũng chẳng có xe trong những năm tới. Và đương nhiên mua nhà xong thì sẽ khỏi nghĩ đến chuyện mua xe vì lúc ấy phải lo trả nợ mua nhà, cũng là lúc lo cưới vợ rồi con cái.

Tôi mong muốn nhận được chia sẻ của độc giả đã rơi vào hoàn cảnh như tôi. Thực ra mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng hi vọng tìm được sự tương đồng để tôi có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi xin cảm ơn!

Độc giả

Nguyễn Văn Quyết