Cổ đông bị “ngâm” cổ tức

Một số doanh nghiệp chỉ tạm hoãn từ 15-30 ngày, nhưng có nhiều doanh nghiệp kéo giãn thời hạn trả cổ tức từ 3-6 tháng. Chẳng hạn, trong thông báo mới đây, Công ty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG) cho biết sẽ dời thời gian thanh toán cổ tức đến ngày 15/12, thay vì ngày 30/8 như đã công bố trước đó; Công ty CP Sông Đà 6.04 (S64) lùi thời gian thanh toán cổ tức từ ngày 31/8 sang 28/12.

Trước đó, Công ty CP Sông Đà 906 (S96) lùi thời gian thanh toán cổ tức đến ngày 30/12, chậm hơn ba tháng rưỡi so với công bố. Công ty CP Sông Đà 7.04 (S74) thậm chí còn hoãn ngày thanh toán cổ tức gần nửa năm, từ ngày 15/6 sang 12/12. Không chỉ một lần, một số công ty khác còn xin lùi thời hạn thanh toán cổ tức cho cổ đông đến lần thứ hai như: Công ty CP khoáng sản Vinas A Lưới (ALV), Công ty CP Xây dựng 565 (NSN)…

Một loạt doanh nghiệp niêm yết khác như Công ty CP sản xuất và thương mại Phúc Tiến (PHT), Công ty CP Ngô Han (NHW), Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác mỏ Vinavico (CTM), Công ty CP May xuất khẩu Phan Thiết (PTG)… cũng kéo giãn thời hạn thanh toán cổ tức.

Trừ một số doanh nghiệp đưa ra lý do hợp lý, như DXG cho biết đang chờ văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng liên quan đến việc miễn thuế thu nhập cá nhân từ cổ tức, hầu hết các công ty đều cho biết đang gặp khó khăn về tài chính, không thu xếp được nguồn tiền…

Chẳng hạn, S64 cho biết “công ty đang gặp nhiều khó khăn về tài chính”; với NSN là do việc thu hồi vốn vay công trình gặp nhiều khó khăn, ngân hàng hạn chế cho vay… S74 cho biết đang phải tập trung nguồn vốn để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn…Một số nhà đầu tư cho biết chuyện “ngâm” cổ tức từng xuất hiện ở các năm trước nhưng chỉ diễn ra ở một vài doanh nghiệp, còn mùa cổ tức năm nay diễn ra khá phổ biến tại nhiều công ty.

Nhiều nhà đầu tư bức xúc cho rằng ngoài nguyên nhân khách quan là khó khăn chung của nền kinh tế, hiện tượng công ty niêm yết đua nhau kéo giãn thời gian thanh toán cổ tức là do chưa có các biện pháp chế tài thích hợp. Do đó trong nhiều trường hợp, dù nguồn tiền mặt vẫn dồi dào, một số doanh nghiệp vẫn cứ vô tư giữ lại tiền cổ tức của cổ đông.

Theo

Hoài Giang

Tuổi trẻ