Cú sốc lớn từ Samsung: Lợi nhuận quý IV thấp hơn 18% so với kỳ vọng của thị trường

Theo gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, lợi nhuận trong quý IV/2018 ước đạt 10,8 nghìn tỷ won (9,67 tỷ USD). Nó thấp hơn 28,71% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 18,18% so với 13,2 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đã dự đoán.

Giải thích cho sự sụt giảm này,

Samsung

cho biết nhu cầu giảm mạnh trong lĩnh vực kinh doanh chip và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường smartphone chính là nguyên nhân dẫn tới việc sụt giảm lợi nhuận.

Hiện tại, các khách hàng lớn của Samsung trong lĩnh vực chip đều đã giảm các đơn đặt hàng, dẫn tới tình trạng doanh số thấp và giá thành cũng thấp theo.

Đối với lĩnh vực điện thoại thông minh, thị trường này đang ngày càng trở nên khốc liệt trong khi chi phí tiếp thị và bán hàng không ngừng tăng cao. Điều này dẫn tới việc sụt giảm lợi nhuận. Trong quý III/2018, Samsung đã hứng chịu mức sụt giảm 13% về doanh số điện thoại thông minh so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu hợp nhất trong quý IV/2018 là 59 nghìn tỷ won, thấp hơn so với mức 62,8 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đã dự đoán. Nó cũng thấp hơn 10,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin này đã khiến cổ phiếu Samsung rung lắc dữ dội.

Hiện tại, các nhà phân tích cho rằng smartphone đang ngày càng giống nhau, từ tính năng, chức năng tới cả kiểu dáng, mẫu mã. Điều này khiến khách hàng không còn nhận thức được sự khác biệt giữa các sản phẩm trong khi các nhà phát triển không còn sáng tạo như trước đây.

Tuy nhiên, một mạng lưới Internet tốc độ cao không dây (5G), dự kiến sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp này và tất cả các ngành công nghiệp khác.

Ở thời điểm hiện tại, Samsung cho biết họ sẽ tập trung cải tiến công nghệ điện thoại thông minh và màn hình có thể gập lại để chúng sẵn sàng kết nối Internet tốc độ cao thế hệ mới. Samsung cũng đang là một trong những cái tên lớn trong cuộc đua thống trị mạng 5G toàn cầu, kết nối Internet đủ mạnh để hỗ trợ xe tự lái và các hoạt động khác.

Về lĩnh vực chip, Samsung tin rằng 2019 vẫn là một năm khó khăn. Tình trạng này có thể được duy trì trong những quý đầu tiên của năm trước khi khởi sắc vào hai quý cuối năm.

Mehdi Hosseini, chuyên gia phân tích phần cứng của Tập đoàn Tài chính Susquehanna, cho rằng, doanh thu, lợi nhuận sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất chip là điều đã được dự báo trước, nhất là khi goanh thu và doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm.

Apple, kỳ phùng địch thủ của Samsusng trong lĩnh vực điện thoại thông minh, cũng đã có một quý buồn và một tương lai ảm đạm phía trước khi nhu cầu với iPhone giảm sút.

Từ “vua tôn” trở thành “vua nợ”, ông Lê Phước Vũ vẫn nhận thù lao đáng mơ ước