Dịch vụ lạ: Cho thuê người động thổ

Không ít người tỏ ra ngạc nhiên với dịch vụ thuê người động thổ, nhưng trên thực tế, hoạt động này lại được nhiều người dân, đặc biệt là giới kinh doanh săn lùng. Thói quen tìm người động thổ được mọi người quan niệm cũng giống như tục lệ tìm người xông đất đầu năm. Bởi với nhiều người, quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên khi chọn người động thổ hay xông đất là thể hiện ước mong, cầu may mắn.

Nhưng cũng vì quan niệm quá nặng nề trong việc chọn người động thổ, xông đất nên nhiều khi bạn bè, người thân có hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ cũng rất ngại động thổ vì sợ “vía nặng”, chẳng may có điềm rủi lại mang tiếng… sát chủ. Chính vì tâm lý này mà không ít gia chủ có xu hướng tìm người lạ đến động thổ hơn là tìm người quen biết, họ hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều người vẫn sẵn sàng móc hầu bao chi cho các dịch vụ “mua may, bán rủi” này. Ngay cả giới kinh doanh, buôn bán cũng có tâm lý tìm thuê người hợp mệnh, hợp tuổi để động thổ công trình cho mình.

Dịch vụ động thổ thuê đang được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn.

Chỉ cần một cú nhấp chuột, trên các trang mạng xuất hiện nhan nhản thông tin đăng tải về các dịch vụ tổ chức lễ động thổ nhà ở,  tổ chức lễ khởi công nhà máy, cầu đường, khu dân cư, khu chế xuất,  khu công nghiệp…

Mức giá dao động cho dịch vụ này từ 200.000 đồng – 400.000 đồng, tuỳ khách hàng lựa chọn. Dịch vụ động thổ nhà ở có giá 200.000 đồng, động thổ công trình, trường học có giá 300.000 – 400.000 đồng. Cùng với các dịch vụ động thổ thuê, trên mạng còn xuất hiện dịch vụ tư vấn chọn tuổi hợp động thổ nhà ở, công trình… Hướng, ngày giờ tốt để động thổ cũng được đăng tải chi tiết.

Không những thế, trên trang tochucsukiennhanh.com, vatgia.com… còn quảng cáo cho thuê trang thiết bị phục vụ lễ khởi công động thổ giá rẻ như: nhà lều nhà bạt, sân khấu, bàn ghế, thảm trải, bộ dụng cụ khởi công, cổng hơi, khí cầu, trụ inox, in ấn, treo banner, cờ phướn; Cung cấp ý tưởng, quy trình, đạo diễn, dàn dựng, thiết kế lễ khởi công, động thổ. Theo quan niệm của một bộ phận người dân thì nếu tìm được người hợp tuổi, hợp mệnh động thổ thì gia chủ sẽ làm ăn thịnh vượng, phát tài, phát lộc.

Anh Nguyễn Tuấn Nghĩa (ngõ Văn Chương, Hà Nội) cho biết, mấy ngày qua anh lùng sục khắp nơi để tìm người động thổ nhà giúp. Thế nhưng, khi chọn được bạn bè có tuổi hợp, mệnh hợp thì họ lại cự nự từ chối vì cho rằng làm nhà là việc trọng đại, nếu chẳng may có “sự cố” gì trong quá trình xây dựng, họ sẽ áy náy với gia chủ.

Chính vì sự “từ chối khéo” của bạn bè mà anh Nghĩa phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm người động thổ. Được người quen mách nhỏ, anh Nghĩa đã lên mạng đăng tin: “Cần tìm người có mệnh Thuỷ động thổ giúp” nhưng phải mất 3 ngày sau anh Nghĩa mới tìm được người có “đủ điều kiện”.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm người động thổ, phóng viên gọi điện đến số điện thoại 09020xxx của công ty cổ phần tổ chức sự kiện M (Hà Nội) và nhận được tư vấn của một cô gái tên Hằng về các dịch vụ tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công nhà máy, tổ chức khởi công cầu đường, tổ chức động thổ nhà ở …

Theo lời tiếp thị của Hằng, người động thổ phải hợp với gia chủ, có như vậy mới gặp may mắn, phước lộc. Cô gái này cũng cho biết thêm, không chỉ những người xây dựng nhà riêng mới có nhu cầu tìm người động thổ mà những người đứng tên chủ công trình , dự án… lại càng quan tâm đến việc lựa chọn người xông đất. Giá của loại hình dịch vụ này dao động từ 200.000 – 300.000 đồng.

Tại một trung tâm chuyên tư vấn tuổi động thổ, xông đất…, chúng tôi được tư vấn tuổi người động thổ phải hợp với gia chủ, có như vậy mới gặp may mắn, tài lộc. Cũng theo tư vấn của các chuyên gia phong thủy, thủ thuật mưu kế theo phong thủy “ngũ hành tương sinh” được đánh giá khá khả quan cho nhiều gia chủ.

Ngay cả việc việc mượn tuổi làm nhà cũng phải rất lưu tâm. Kiến trúc sư Nguyễn Minh Sơn cho rằng, chỉ nên mượn tuổi của người thân trong nhà, trong nội tộc, gần nhà bạn có dự định xây là tốt nhất sẽ thuận tiện cho bạn về các thủ tục sau này.

Người cho mượn tuổi không được cho người thứ hai cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm nhà xong. Vì vậy, khi mượn tuổi ai đó bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi bạn có ý định nhờ để giúp mình động thổ.

“Chúng ta đang sống trong vũ trụ, mọi sự vật, sự việc đều chịu sự tác động, chi phối của trường khí vũ trụ. Khí trường vũ trụ năm đó tác động lên nhà của bạn thì chính bạn chịu tác động của tương hỗ của khí đó. Còn người cho mượn tuổi không bị ảnh hưởng của trường khí đó và việc mượn tuổi để làm nhà sẽ chỉ là biện pháp trấn an tâm lý?”,

anh Sơn nói.

Chuyên gia về tử vi, tứ trụ, ông Trần Đức Thịnh cho rằng: chọn người động thổ khi làm nhà đã trở thành tục lệ từ lâu đời, cho nên khi làm nhà, gia chủ thường ‘chọn mặt gửi vàng’ với mong muốn mọi việc sẽ được trôi chảy, thông suốt. Thông thường, hiện nay người ta chọn người động thổ cũng giống như xông nhà là dựa trên những tiêu chí hợp tuổi và hợp mệnh.

Điều quan trọng đầu tiên là người động thổ có tuổi không xung với gia chủ và chọn mệnh hợp. Theo đó, gia chủ nên chọn mệnh sinh ra mình như: người mệnh Thủy thì chọn người mệnh Kim (Kim sinh Thủy), hay người mệnh Mộc chọn người hàng Thủy (Thủy sinh Mộc), người mệnh Hoả chọn người mệnh Mộc (Mộc sinh Hoả)…

Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu

Sốt dịch vụ cầm đồ túi hàng hiệu

Những dịch vụ “độc” của giới nhà giàu thế giới

Siêu xe 5 tỉ bỏ trên đường hàng tuần… không ai lấy

Những tính toán trên đường thành tỷ phú của đại gia Trầm Bê

Triết lý kinh doanh theo Phật pháp của ông Lê Phước Vũ (2)