Dòng tiền dò đáy, VN-Index đã lấy lại thăng bằng

Trải qua ba phiên VN-Index lao dốc liên tiếp mất gần 31 điểm, hôm nay (26/08) người bán dường như đang lấy lại bình tĩnh. Mặt khác, thị trường cũng xuất hiện một lực cầu dò đáy đủ giúp cho VN-Index có một phiên hồi phục nhẹ.

Ngay đầu giờ giao dịch, trên nhiều mã chứng khoán lệnh chào mua giá ưu tiên mở cửa được chủ động đẩy vào, trong khi lệnh chào bán chủ yếu thăm dò ở mức giá cao hơn tham chiếu.

Nhờ đó ngay trong đợt 1, VN-Index tìm lại sắc xanh với mức tăng nhẹ 1,65 điểm lên mức 425,54 điểm. Thanh khoản đạt 3,1 triệu đơn vị (tăng 19% so với cùng đợt của phiên hôm qua). Thị trường đã có 77 mã chứng khoán tăng giá, 63 mã đứng giá và 62 mã giảm giá.

Sang đến đợt 2, lấy được đà thị trường bật mạnh trong khoảng 10 phút đầu, VN-Index đã có lúc vượt qua mức 429 điểm.

Mã cổ phiếu EIB gây được chú ý khi dòng tiền bất ngờ chào mua với khối lượng lớn. Cùng với đó, các mã cổ phiếu blue-chip, bất động sản cũng được giao dịch mạnh.

Tuy nhiên, không vì thế mà bên bán dừng tay, hàng luôn sẵn sàng đáp ứng các lệnh mua giá cao trên các mã cổ phiếu, khiến

VN-Index

rơi vào thế giằng co.

Theo nhận định của các chuyên gia, VN-Index đã giảm sâu và nhanh, như vậy sẽ chóng xác định đáy hơn nên mặc dù chưa có thông tin hỗ trợ đặc biệt nhưng sự rủi ro của thị trường cũng có thể đang giảm dần.

Niềm tin của nhà đầu tư xác định rõ ràng hơn vào thời điểm cuối phiên, các mã cổ phiếu thuộc dòng dầu khí như PVT, PVF, PVD đồng loạt tăng trần. Riêng PVT giao dịch đạt gần 1 triệu đơn vị.

Cổ phiếu REE dẫn đầu thị trường về giao dịch với gần 1,3 triệu đơn vị, giá đóng cửa đạt 16.000 đồng/cổ phiếu (tăng 500 đồng/cổ phiếu). Kế sau là mã SSI, thanh khoản đạt trên 1 triệu đơn vị  với mức giá đóng cửa 25.500 đồng/cổ phiếu (tăng nhẹ 200 đồng/cổ phiếu).

Các mã cổ phiếu thị giá thấp như SBT, VSH, VTO, TCM… đồng loạt tăng giá, có khối lượng giao dịch vài trăm ngàn đơn vị mỗi mã.

Thị trường đóng cửa, VN-Index giữ được đà tăng 3,18 điểm lên mức 427,07 điểm. Thanh khoản giảm sút sút do lực cung giảm, tổng khối lượng chuyển nhượng đạt 39,74 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 957,87 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, diễn biến giao dịch cũng rất khả quan,

HNX-Index

tăng nhẹ 0,72 điểm và lên mức 119,53 điểm. Thanh khoản đạt 31,4 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 682,95 tỷ đồng.

Hai cổ phiếu thanh khoản dẫn đầu sàn là PVX đạt 4,5 triệu đơn vị, KLS đạt gần 2,3 triệu đơn vị, cả hai mã đều tăng giá so với tham chiếu.

Trong khi đó, sàn

UPCoM-Index

tại thời điểm 11 giờ 23  giảm 0,56 điểm và xuống 45,16 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 300 nghìn đơn vị, giá trị tương ứng 4,8 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)