Huy động trái phiếu bị khó khăn do lạm phát cao

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), kết quả đấu thầu 2.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, được tổ chức vào ngày 04/08/2011 đã không thành công như mong đợi.

Cụ thể, loại trái phiếu có kỳ hạn 3 năm khối lượng trúng thầu chỉ đạt 50 tỷ đồng với mức lãi suất 12,39%. Đối với

trái phiếu

có kỳ hạn 5 năm cũng ở trong tình trạng tương tự, khối lượng trúng thầu dừng ở 100 tỷ đồng với mức lãi suất 12,5%.

Trung tuần tháng Bảy,

HNX

đã tổ chức phiên đấu thầu 3.000 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng chính sách xã hội, song không có thành viên nào trúng thầu và không bán được trái phiếu nào trong phiên giao dịch.

Trước đó, hoạt động đấu thầu trái phiếu lại thu hút sự tham gia của các thành viên đấu thầu. Theo số liệu của HNX , từ đầu năm 2011 đến hết tháng Sáu, Kho bạc Nhà nước đã huy động được trên 40 nghìn tỷ đồng, với lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng giảm.

Theo ông Phạm Thế Anh, Kinh tế Trưởng Công ty Chứng khoán Thăng Long, sở dĩ có sự thay đổi nhanh chóng như vậy là bởi thời điểm tháng Năm, tháng Sáu, Ngân hàng Nhà nước đã bơm thanh khoản vào thị trường. Khi các ngân hàng dồi dào về thanh khoản, để giảm thiểu rủi ro với lãi suất tín dụng đang ở mức cao, nhiều tổ chức đã tìm đến với trái phiếu chính phủ.

Ngoài ra, một chuyên viên thuộc Ban vốn tại một ngân hàng nhà nước cũng chỉ ra, yếu tố thuận lợi ở thời điểm tháng Sáu là lạm phát hạ nhiệt, giảm xuống còn 1,09% và đây mức thấp nhất kể từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động đầu đầu tư trái phiếu ngay lập tức được quan tâm đáng kể, mặc dù lãi suất có suy giảm. Đồng thời, việc huy động trái phiếu doanh nghiệp khi đó cũng tiến triển khả quan theo tình hình chung.

Quay lại thời điểm hiện tại, khi thanh khoản các ngân hàng đang khó khăn, cộng thêm việc lạm phát có nguy cơ tăng trở lại, thì thị trường bắt đầu có sự điều chỉnh, mà minh chứng rõ ràng là các đợt

đấu thầu

không thành công vừa qua.

Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bản Việt đưa ra nhấn mạnh, khi lãi suất trái phiếu hiện kém hấp dẫn hơn so với lãi suất huy động, thì kênh trái phiếu khó có thể huy động được dòng tiền.

Tuy nhiên một số chuyên gia về đầu tư tài chính cũng không tỏ ra quá bi quan. Mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô vẫn khó khăn, đặc biệt là vấn đề lạm phát, nhưng với những thông điệp mạnh mẽ từ

Chính phủ

nhiệm kỳ mới, nhiều khả năng thị trường trái phiếu sẽ có cơ hội phục hồi trở lại vào cuối quý II. Một khi Nghị quyết 11 được thực hiện một cách quyết liệt,  viêc giảm tổng cầu nền kinh tế để kéo lạm phát xuống sẽ là thông tin tích cực cho thị trường trái phiếu./.

Linh Chi (Vietnam+)