“Làm chơi, ăn thật” kiếm vài chục triệu đồng/tháng

Cái tên

Nguyễn Hà Đông

và game đình đám, gây chấn động toàn thế giới

Flappy Bird

dường như không còn xa lạ với nhiều người. Bởi lẽ, không chỉ thích thú với “chú chim ngu” mà mọi người còn bị choáng ngợp bởi doanh thu khủng ước tính lên đến 50.000 USD/ngày của anh chàng freelance (việc làm tự do) này.

Là một freelancer được nhiều người – công ty biết đến và tin cậy, đồng nghĩa với chuyện bạn dễ dàng nắm được những hợp đồng lớn, bỏ túi vài ngàn đô một cách dễ dàng. Tại Việt Nam, chúng ta cũng bắt gặp không ít những gương mặt trẻ có doanh thu “khủng” từ nghề tự do này.

Từ khi đang học năm thứ 3 Đại học, Nguyễn Thu Trang – sinh viên trường ĐH Văn hóa đã có thể tự kiếm tiền trang trải cho bản thân nhờ nghề “cho thuê” bộ phận cơ thể. Cơ duyên đến với Trang khi cô tham gia sự kiện do một công ty phân phối mỹ phẩm tổ chức.

Thu Trang cho biết, để có thu nhập khoảng 1 triệu đồng mỗi ngày, cô chỉ việc mặc những trang phục để hở những phần cơ thể như cổ, ngực, đùi… theo yêu cầu của đơn vị thuê quảng cáo để họ vẽ hoặc dán logo sản phẩm lên đó.

Sau đó, Trang sẽ đeo mặt nạ, được phân công đứng ở các khu vực có đông người như ở ngã tư, trung tâm thương mại, siêu thị điện máy… để thu hút người đi đường chú ý vào những nhãn hiệu dán trên cơ thể mình.

Ngoài ra, Trang còn phải tham gia chụp ảnh chân dung, trên người có hình ảnh sản phẩm hay thương hiệu của đơn vị thuê quảng cáo. Những bức ảnh này sẽ được đăng tải trên mạng hay xuất hiện trên những bảng, biển quảng cáo. Trang tâm sự, so với nghề người mẫu, việc cho thuê các bộ phận cơ thể tuy thu nhập không cao bằng nhưng nhẹ nhàng và ít áp lực hơn nhiều.

Dịch vụ cho thuê mặt phục vụ các lớp học trang điểm đang rất ăn khách tại Hà Nội và Sài Gòn.

Hay như cách kiếm tiền của Trần Khánh Huy cũng khiến không ít bạn trẻ phải “mắt tròn mắt dẹt”. Theo đó, mới học năm thứ 2 đại học, Huy bỏ ra 7 triệu đồng mua máy ảnh Canon 500D cũb và có thể kiếm bội tiền nhờ nghề phó nháy.

Vào thời điểm cuối năm, có những tháng, Huy thu nhập hơn 10 triệu đồng. Chỉ làm freelancer chụp ảnh theo mùa, cậu đã có thể kiếm đủ tiền tự trang trải cuộc sống sinh viên mà không phải xin trợ cấp từ gia đình.

Trong các cách kiếm tiền từ máy ảnh, theo Huy, chụp ảnh cưới hỏi được nhiều tiền nhất. Mỗi gói chụp ảnh cưới có giá trung bình 6 – 7 triệu đồng, cao là 18 – 20 triệu. Mỗi lần đi chụp, trừ chi phí liên hệ với cửa hàng, thuê trang phục, phụ kiện, trang điểm, cậu có thể kiếm được gần 2 triệu đồng/buổi.

Bên cạnh đó, chạy ảnh sự kiện cho các công ty truyền thông cũng giúp những “phó nháy” kiếm không ít với một sinh viên. Mỗi lần chụp ảnh sự kiện, theo hợp đồng (khoảng 4 tiếng) Huy nhận được từ 800.000 đồng đến một triệu đồng.

Tuy nhiên, những người làm nghề freelance cũng đồng nghĩa với việc đối mặt nhiều rủi ro. Khi dấn thân vào làm công việc này đồng nghĩa với việc bạn không được hưởng mức lương ổn định cùng những phụ cấp, đãi ngộ của công ty nào cả.

Bên cạnh đó, nếu thất bại trong một kế hoạch thì cũng không có ai làm “bia đỡ đạn” cho bạn. Tất cả các công việc đều do chính bạn phải “đứng mũi chịu sào”, chịu trách nhiệm tất cả thiệt hại. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ chẳng còn ai dám thuê bạn lần sau. Có lẽ vì vậy mà không ít người gọi freelance là nghề “không có hậu”, không bảo đảm cho tương lai.

Tòa lâu đài hàng chục tỉ của đại gia buôn sắt Cầu Giấy

Sau Tết, xe máy Honda đồng loạt lao dốc

McDonald’s xuất hiện tại Việt Nam: Ngôi vị bá vương sẽ thay đổi?