Lạm phát ở Anh duy trì mức 2,7%

Theo một số liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng của Anh vẫn không thay đổi, duy trì ở mức 2,7% trong tháng thứ tư liên tiếp tính đến tháng một. Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết, một sự gia tăng lớn trong giá của rượu và thuốc lá là nhân tố khiến cho giá cả tăng mạnh. Đồng thời, giá cả tăng chậm hơn đối với quần áo và giày dép.

Chỉ số tỷ lệ lạm phát giá bán lẻ (RPI ) đã tăng lên 3,3% trong tháng Giêng từ mức 3,1% trong tháng mười hai. ONS cho biết tỷ lệ CPI vẫn không thay đổi trong khoảng thời gian dài  kỷ lục kể từ năm 1996. Các nhà phân tích đã dự báo tăng nhẹ trong chỉ số giá tiêu dùng 2,8%.

Giá rượu và thuốc lá tăng 8,5 % so với một năm trước nhưng cũng đã tăng 4,3% từ tháng mười hai từ khi trước Giáng sinh cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ này. Tuy nhiên, giá quần áo và giày dép tăng 0,2% trong năm và giảm 5,4 % trong tháng khi tháng một đóng góp vào doanh số bán hàng.

Giá hàng hóa linh tinh và danh mục dịch vụ, trong đó bao gồm các sản phẩm chăm sóc cá nhân như bàn chải đánh răng cũng như những thứ như phí chuyển tiền, giảm 0,7 % so với tháng mười hai.

Nhóm vận động hành lang kinh doanh Phòng Thương mại Anh (BCC) cho biết Ngân hàng Anh đã có vị trí nhỏ để nhắm mục tiêu lạm phát trong ngắn hạn , nhưng cần phải được bảo vệ trong lâu dài.