Lộ diện ông lớn “chống lưng” cho Vietjet mua 100 máy bay

Thỏa thuận mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỉ đô của

VietjetAir

từng khiến dư luận xôn xao về khả năng thanh toán của hãng hàng không non trẻ này. Và mới đây, ngân hàng “chống lưng” cho hãng hàng không này đã lộ diện

Vào tháng 9.2013, hãng hàng không VietjetAir từng gây sốc khi ký bản thoả thuận nguyên tắc với hãng sản xuất máy bay Airbus đặt hàng tổng cộng 100 máy bay các loại. Ở thời điểm đó, khi nhìn nhận về khả năng thực hiện hợp đồng này, phần lớn chuyên gia trong giới tài chính đều cho rằng rất khó khả thi. Theo các chuyên gia, đây là một số tiền quá lớn so với tiềm lực của một tổ chức tư nhân như Vietjet Air.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 11.2, biên bản đó đã được hành động. Cụ thể, tại Triển lãm hàng không (AirShow) tại Singapore, Hãng hàng không VietjetAir và Airbus chính thức ký hợp đồng thuê, mua hơn 100 tàu bay.

Giá trị hợp đồng lần đầu tiên được công bố: 63 chiếc máy bay trị giá 6,4 tỷ USD. Tính cả số máy bay thuê và các quyền lợi khác, số tiền phải thanh toán là 9,1 tỷ USD.

Bản hợp đồng lớn này khiến các phóng viên quốc tế và nhiều hãng hàng không tại đây trầm trồ và liên tục đặt câu hỏi về về giá trị, khả năng tài chính của VietJetAir và hiệu quả của bản hợp đồng.

Đến ngày 13.2, các thắc mắc nêu trên đã được giải đáp, khi cũng tại triển lãm triển lãm hàng không (AirShow), ngân hàng BNP Paribas (Pháp) đã chính thức “ra mặt” và ký kết thỏa thuận hợp tác với Vietjet Air, trong đó BNP Paribas được chỉ định tham gia tư vấn thu xếp tài chính cho đơn hàng mua tàu bay của VietJetAir.

BNP Paribas sẽ thu xếp tài chính cho 3 chiếc máy bay mà VietJetAir sẽ nhận trong năm 2014. Giá trị của 3 chiếc máy bay này là 270 triệu Đô la Mỹ. Hai bên cũng nhất trí BNP Paribas sẽ là đối tác chiến lược của VietjetAir trong các kế hoạch thu xếp tài chính khác trong tương lai.

BNP Paribas là một trong những Ngân hàng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính hàng không, phục vụ 128 hãng hàng không và các công ty cho thuê máy bay trên thế giới. Chỉ riêng trong năm 2012-1013, BNP Paribas đã tham gia tư vấn và thu xếp tài chính cho 125 máy bay các loại. Trong năm 2012 BNP Paribas đã giúp thu xếp các khoản vay giá trị tới 7,24 tỷ Đô la Mỹ.

Đây là một trong những bước tiếp theo của VietjetAir để thực hiện hợp đồng đặt mua và thuê 100 máy bay vừa ký kết với Airbus tại Singapore Airshow vài ngày vừa qua.

Đại diện Ngân hàng BNP Paribas cho biết:

“Ở Việt Nam, vận tải hàng không là một yếu tố quan trọng của nền kinh tế, tạo cơ sở hạ tầng vững chắc cho sự phát triển của quốc gia. Chúng tôi vinh dự hợp tác với VietJetAir để thực hiện đơn hàng mua máy bay đầu tiên này. Chúng tôi vô cùng hào hứng với dự án này bởi những chiếc máy bay đầu tiên mà chúng tôi tham gia tư vấn thu xếp tài chính sẽ được giao trong năm nay”.

Đốt tiền chơi ngông, đại ca cuồng hơn đại gia

Nội thất sang trọng trong tòa lâu đài hàng chục tỷ tại Cầu Giấy

Lotteria, đối thủ đáng gờm khiến KFC, Mc Donald’s đau đầu