Nhiều công ty chứng khoán rơi vào diện cảnh báo

Thị trường chứng khoán lình xình trong suốt thời gian dài, đặc biệt từ đầu tháng Năm trở lại đây các chỉ số chính trên cả hai sàn niêm yết đều rơi vào tình trạng sụt giảm mạnh. Trước tình hình đó, nhiều thành viên trên thị trường tỏ ra quan ngại về khả năng có sự

đổ vỡ

tài chính

của các công ty chứng khoán do các khoản nợ khó đòi ngày gia tăng trong điều kiện thị trường sa sút.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Kinh doanh Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết, mặc dù thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn rất khó khăn song theo đánh giá sơ bộ từ phía Ủy ban Chứng khoán về cơ bản các công ty chứng khoán đã đáp ứng đủ các quy định về tỷ lệ an toàn tài chính.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho hay, năm 2010 trên toàn thị trường có 20 công ty chứng khoán kinh doanh thua lỗ. Tính tới thời điểm hiện nay, trong số 105 công ty chứng khoán đang hoạt động thì có trên 10 công ty chứng khoán đang rơi vào diện cảnh báo và thuộc vào các công ty chứng khoán có quy mô vốn nhỏ. (Theo Thông tư 226/2010/TT-BTC Quy định Tỷ lệ an toàn tài chính, các công ty chứng khoán bị đưa vào tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng dao động từ 120% tới 150% trong tất cả các kỳ báo cáo trong ba (03) tháng liên tục.)

Đại diện từ một số công ty chứng khoán trên thị trường cũng thừa nhận, tình hình kinh doanh của họ hiện đang rất chật vật. Song, hầu hết đều cho rằng các đơn vị bị khủng hoảng về tài chính thường chỉ rơi vào một số công ty chứng khoán buông lỏng quản trị rủi ro, cho vay ra với tỷ lệ quá cao (có những nơi cho nhà đầu tư vay tỷ lệ lên tới 500%) và không kiểm soát được hoạt động cho vay đối với các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Tiến Hoàng, Trưởng phòng Marketing Công ty Chứng khoán IRS,  thực trạng

tín dụng

xấu của các công ty chứng khoán cũng không quá nguy cấp như phỏng đoán của thị trường. Bởi thực tế thị trường chứng khoán giảm sút hơn một năm nay rồi, các công ty

chứng khoán

bằng cách này hay cách khác cũng đã dần thu hồi các tài khoản thấu chi.

“Thực tế, cũng có một số công ty chứng khoán nhỏ vốn điều lệ thấp hoạt động kinh doanh kém hiệu quả đã dẫn đến tình trạng ăn thâm vào vốn, hoạt động cầm chừng. Cá nhân tôi cũng được biết hiện có khoảng 7 công ty đang rao bán. Nhìn chung tình hình thị trường rơi vào hoàn cảnh ‘lũ quét’, công ty chứng khoán nào trên thị trường ít nhiều đều bị ảnh hưởng,” ông Hoàng nói.

Ông Phan Minh Tuấn Phó tổng Giám đốc, Quỹ đầu tư tài chính Dragon Capital cho biết, Quỹ của ông cũng đang đầu tư vào một công ty chứng khoán. Với quan điểm một nhà đầu tư, ông Tuấn cho rằng, “Trong điều kiện thị trường chứng khoán thua lỗ như hiện nay, công ty chứng khoán nào cũng gặp khó khăn, song mức độ khó khăn phụ thuộc vào từng công ty chứng khoán và công ty chứng khoán hiện chúng tôi đang đầu tư kết quả hoạt động kinh doanh quí I/2011 vẫn có lãi.”

Đồng tình với những quan điểm trên, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư, Công ty Chứng khoán Thăng Long nhấn mạnh, sự tổn thương của các các ty chứng khoán tại thời điểm này là nhìn thấy được. Nhưng ở các công ty chứng khoán lớn có điều kiện kiểm soát rủi ro tốt hơn, thì mức tổn thất theo đó cũng giảm. Hơn nữa, đây cũng là quá trình thanh lọc, giúp thị trường giảm bớt đi những sự cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Trước những trường hợp các công ty rơi vào tình trạng tài chính yếu kém, không có khả năng củng cố lại hoạt động, theo ông Sơn, Ủy ban Chứng khoán sẽ khuyến khích hoạt động sát nhập và hợp nhất. Trên thực tế đang có khoảng 15 ngân hàng thương mại trong nước và gần 20 tổ chức tài chính nước ngoài đang nắm giữ, sở hữu các công ty chứng khoán trong nước.

Đồng thời ông Sơn cũng cho hay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xây dựng Phương án tái cấu trúc các công ty chứng khoán, giảm số lượng, thu hẹp nghiệp vụ và ban hành Hệ thống quản lý an toàn tài chính và quản lý rủi ro mới./.

Linh Chi (Vietnam+)