Những câu chuyện “lạ” từ lễ khai giảng khác biệt

Sáng 6/9, trong không gian học tập của hàng trăm học sinh TH School vang lên tiếng trống trường. Vẫn có tiếng trống tựu trường, tiếng rung chuông để bắt đầu một năm học mới.

Thầy hiệu trưởng TH School Hòa Lạc Stephen West Leslie đánh trống tại điểm cầu Hòa Lạc và cô Yvette Jeffrey cùng đồng nghiệp đánh trống tại điểm cầu TH School Chùa Bộc.

Với mỗi học sinh TH School, khi bước vào trường, đều được phát một chiếc chuông nhỏ, và chiếc chuông ấy sẽ theo các em suốt cả quá trình học. Mỗi khi tựu trường, các em sẽ rung chuông bắt đầu năm học mới đầy hứng khởi. Năm nay, nhà trường đã chuẩn bị chuông và cờ tím hồng gửi đến tận nhà cho các em mầm non tiểu học để các em rung chuông sau khi tiếng trống tựu trường vang lên. Tất cả những nỗ lực để chuẩn bị một lễ khai giảng chu đáo là để truyền cảm hứng cho các em bước vào năm học mới.

Mỗi quả chuông đều được khắc tên học sinh, trước và trong lễ khai giảng, dù đang ở nhà các em vẫn lắc rất vui tai và đầy hứng khởi.

Lễ khai giảng trực tuyến nhưng vẫn rất hào hứng.

GS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng – Hiệu trưởng Việt Nam hệ thống TH School – cho biết: Học sinh TH School đang theo học chương trình quốc tế chuẩn Cambridge hoàn toàn bằng tiếng Anh từ cấp mầm non cho đến hết cấp Trung học phổ thông như Chương trình IPC, IGCSE, A Level… Dù vậy, nhà trường vẫn có nhiều điểm đổi mới, chẳng hạn như Chương trình Stem của TH năm nay vô cùng đặc biệt, được phát triển bởi chương trình Đại học Quốc gia của Viện bảo tàng Ostern Hoa Kỳ và lần đầu tiên được đem về đến Việt Nam để giảng dạy cho học sinh.

Bà Diệu Hồng phát biểu tại Lễ Khai giảng TH School Chùa Bộc.

Với chương trình Stem, các em được hóa thân thành kỹ sư, nhà chế tạo nông nghiệp… để giải quyết các vấn đề hàng ngày mà các em sẽ phải đối mặt trong cuộc sống sau này. Các em cũng sẽ được sử dụng các chương trình mô phỏng, học về Robot, kỹ năng 4c của học sinh thế kỷ XXI.

“Trong điều kiện học trực tuyến, với kỳ học đầu tiên, chúng tôi tiến hành cho các con học lập trình trước. Các con sẽ được học lập trình bằng ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất hiện nay với các chuyên gia lập trình trong nước và quốc tế, có những chuyên gia đến từ Nasa, Google”- Nguyễn Khánh Diệu Hồng – GS trẻ nhất Việt Nam chia sẻ.

Góc học tập của học sinh Phúc Linh lớp 8 và em gái Bảo Khánh lớp 3D.

Ngay trong Lễ khai giảng, có một chương trình ý nghĩa nữa cũng được khởi xướng là chương trình Bỏ tất cả xuống và đọc. Trong 15 phút đầu giờ, các con và thầy cô sẽ bỏ hết tất cả xuống để đọc sách. Ngoài việc phổ biến và lan tỏa văn hóa đọc, thông qua việc đọc, nhà trường mong muốn học sinh có thời gian để thẩm thấu các nền văn hóa, những câu chuyện, kiến thức. Các con có mượn sách trực tuyến bằng cách truy cập vào thư viện nhà trường, chọn đầu sách, thủ thư sẽ gửi sách đến tận nhà cho các con.

Buổi Lễ khai giảng ở TH School chỉ có 4 giáo viên, đảm bảo giãn cách.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, học sinh TH School rất tự tin cho các mục tiêu của năm học mới. Huyền Anh- học sinh lớp G8C chia sẻ: “Năm học 2021-2022 dù có thể chỉ học online một thời gian ngắn thôi, nhưng đây là cơ hội để các con được trải nghiệm và phát triển kỹ năng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực tự học, rèn luyện cho mình tính tự giác, kiên trì, sáng tạo”.

Mục tiêu trong năm học 2021 – 2022 của Huyền Anh cũng như nhiều học sinh khác là cố gắng đạt được mục tiêu là A* trong kỳ thi vào cuối năm. Học tốt nhưng không thể quên được các hoạt động thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe và giải trí bằng các môn âm nhạc, mỹ thuật.

Huyền Anh tại góc học tập.

“Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã ít nhiều thay đổi các thước đo cuộc sống, minh chứng qua việc các quốc gia quan tâm hơn đến “chỉ số hạnh phúc”. Cũng giống như triết lý phát triển toàn diện: trí lực, tâm lực và sức khỏe thể chất luôn gắn với sự tận tâm – lòng biết ơn – tính nhân văn trong các giá trị cốt lõi của TH School ngay từ những ngày đầu thành lập.

Ngoài nỗ lực của Thầy cô giáo và học sinh, vai trò của các bậc phụ huynh cũng đặc biệt quan trọng – để các em luôn trong tâm thế chuẩn bị tốt nhất, thích ứng cao nhất với mọi hoàn cảnh. Hãy trân quý thời gian trải nghiệm trực tuyến ngay lúc này đây để thêm trân trọng những buổi học trên lớp trong những tháng ngày bình an sắp tới”.

Trích thư gửi nhà trường trong ngày khai giảng của bà Thái Hương- Nhà sáng lập TH School.

Trường Thịnh