Ông Trịnh Văn Quyết chứng minh không “chém gió”: Bamboo Airways bay thẳng Việt – Mỹ từ tháng 9

Trên Facebook, ông

Trịnh Văn Quyết

, Chủ tịch HĐQT

Bamboo Airways

cho biết: “Hôm nay,

Bamboo Airways

vừa được nhà chức trách Mỹ cấp phép thực hiện loạt chuyến bay thẳng Việt – Mỹ, bắt đầu ngay từ tháng 9 này, sau gần 3 năm chúng tôi nỗ lực tiến vào một thị trường hàng không khó tính vào loại bậc nhất”.

Theo thông tin ông Quyết viết, các điểm xuất phát và hạ cánh đầu tiên của Bamboo Airways sẽ là các sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), San Francisco (California), Los Angeles (California), Seattle-Tacoma (Washington)…

Chuyến bay thẳng đầu tiên sẽ được Bamboo Airways tiến hành vào ngày 23/9, mở đường cho chuỗi hoạt động tại Mỹ: ký biên bản ghi nhớ hợp tác với sân bay quốc tế San Francisco; ký biên bản ghi nhớ hợp tác với sân bay quốc tế Los Angeles, khai trương văn phòng đại diện Bamboo Airways tại Mỹ, làm việc với nhà sản xuất máy bay Boeing, các đối tác đại lý…

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết thông tin Bamboo Airways được cấp phép bay thẳng đến Mỹ trên Facebook cá nhân chiều 7/9. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện Bamboo Airways đã cơ bản hoàn tất những bước chuẩn bị quan trọng và nghiêm ngặt nhất, để sẵn sàng đưa vào khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam và Mỹ ngay từ cuối năm 2021.

Đồng thời, Bamboo Airways cũng đang hợp tác với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) để đưa vào thử nghiệm hộ chiếu vaccine IATA Travel Pass từ quý IV, phục vụ cho kế hoạch mở lại mạng bay quốc tế nói chung và đường bay thẳng Mỹ nói riêng được thuận lợi và an toàn.

Trước đó, từ tháng 5/2021, Bamboo Airways chính thức được chỉ định khai thác các chuyến bay thuê chuyến (charter) đến Mỹ. Hãng đã được cấp slot bay (lượt cất, hạ cánh) thẳng thường lệ từ Thành phố Hồ Chí Minh đến San Francisco và Los Angeles.

Hãng hàng không tre Việt cũng ráo riết chuẩn bị cho ngày này, khi tuyển dụng nhiều vị trí cho văn phòng đại diện tại Mỹ, tuyển dụng bao gồm trưởng đại diện của hãng tại Mỹ, phụ trách thương mại, phụ trách tài chính, đại diện tại các sân bay San Francisco và Los Angeles, cán bộ quản lý…

Hai năm trước, tại buổi toạ đàm “Bay thẳng Việt – Mỹ: Sẵn sàng cho ngày cất cánh” tổ chức tại Hà Nội ngày 1/8/2019, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của hãng hàng không Bamboo Airways từng chia sẻ rằng, khi Bambo Airways muốn mở đường bay đi Mỹ, thì nhiều người nói là không khả thi, có phần “chém gió”. Thậm chí, trong bài phát biểu, ông Quyết nói “có ông còn thề ông Quyết mà bay được tôi tự tử, tôi bỏ nghề”.

Ở buổi tọa đàm đó, theo tính toán lỗ – lãi, lãnh đạo Bamboo Airways tính toán: tổng cộng chi phí thuê máy bay, nhiên liệu, chi phí kỹ thuật, mỗi chuyến bay thẳng Việt Nam – Mỹ sẽ tiêu tốn của hãng 113 tỉ đồng/tháng cho một máy bay Boeing 787-9 với tần suất khai thác 17 chuyến mỗi tháng.

Từ đó, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết khẳng định đường bay thẳng tới Mỹ sẽ lãi 8 tỉ đồng/tháng nếu giá vé ở mức 1.300 USD.

Không chỉ vị chủ tịch hãng hàng không tin tưởng vào tiềm năng của hàng không Mỹ – Việt, các chuyên gia đánh giá thị trường này với khoảng trên 800.000 lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng trên 30.000 lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Cô gái người Giáy làm tour du lịch Sapa 50.000 đồng giữa ngày dịch