Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước: Vietcombank sẽ sớm có câu trả lời về việc không trả đủ lãi tiền gửi

Theo báo cáo này, từ năm 2001 đến nay (16 năm), các khoản lãi phát sinh hàng tháng của các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 VNĐ hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với các ngoại tệ khác đã không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ.

Qua kết quả phân tích dữ liệu trên hệ thống phần mềm cho thấy báo cáo tài chính năm 2015 của

Vietcombank

chưa phản ánh đầy đủ số lãi phải chi trả cho khách hàng số tiền khoảng 9,77 tỷ đồng, mỗi tháng không trả khoảng 800 triệu đồng.

Kiểm toán Nhà nước cho biết thêm, việc cung cấp dữ liệu chi tiết các tài khoản không kỳ hạn từ năm 2001 đến 2014 bị hạn chế do đây là dữ liệu rất lớn, phát sinh trong nhiều năm, Vietcombank xác định hệ thống phần mềm Corebanking không lưu trữ toàn vẹn được thông tin chi tiết trên, đặc biệt là dữ liệu từ 10 năm trở về trước, vì vậy Kiểm toán nhà nước không thực hiện xác định số liệu lãi phải trả khách hàng của các năm này.

Mặt khác, có nhiều tài khoản đã tất toán nhiều năm trước, việc xác định đúng tên đối tượng khách hàng theo từng tài khoản để thực hiện chi trả thực tế rất khó khăn.

Dù con số lãi trả thiếu trên mỗi tài khoản khá nhỏ, nhưng tổng số gần 10 tỉ đồng cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi về phương hướng giải quyết của VietcomBank.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3/2, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, bà đã trao đổi nhanh với Chủ tịchVietcombank và được biết, Vietcombank sẽ sớm trả lời chi tiết và công khai về vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, hệ thống phần mềm của Vietcombank bao gồm hệ thống lõi mua của nước ngoài từ năm 1998 và một số phần mềm Vietcombank tự phát triển.

Do hầu hết hệ thống lõi mua của nhà thầu nước ngoài không bao gồm gói nâng cấp bảo trì, hồ sơ thiết kế nhà thầu nắm giữ nên việc quản lý hồ sơ thiết kế phần mềm, đánh giá và nâng cấp phụ thuộc vào nước ngoài, không thực hiện được.

Hiện tại Vietcombank đang thực hiện dự án chuyển đổi Corebanking nhằm khắc phục các hạn chế mà Kiểm toán Nhà nước nêu ra.

Vàng tăng giá mạnh, hôm qua mua, nay bán lại vẫn thu được lãi