Quán quân Olympia 2020: ‘Dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước’

browser not support iframe.

Quán quân Olympia đầu tiên của Ninh Bình

Vóc dáng nhỏ bé, Thu Hằng bước vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia khi là thí sinh nữ duy nhất bên cạnh 3 chàng trai. Tuy vậy, thí sinh nữ đang sở hữu điểm số cao thứ nhì trong lịch sử 20 năm Đường lên đỉnh Olympia (350 điểm ở cuộc thi tuần) đã cho thấy sự xuất sắc và bản lĩnh của mình.

Nguyễn Thị Thu Hằng cùng 3 bạn chơi và cũng là đối thủ tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2020. Ảnh: Thanh Hùng

Vượt qua 3 chàng trai với tổng điểm đạt được là 235 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng không chỉ trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 mà còn là học sinh đầu tiên mang vòng nguyệt quế về tỉnh Ninh Bình. Với kết quả của Thu Hằng, sau 9 năm mới có một nữ sinh giành được vòng nguyệt quế của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Kết thúc cuộc thi, Thu Hằng đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc.

“Thực sự em rất vui và hài lòng về bản thân khi đã không mắc quá nhiều lỗi trong cuộc thi. Em cũng rất hạnh phúc và tự hào khi trở thành thí sinh đầu tiên mang được vòng nguyệt quế về với tỉnh Ninh Bình”, Hằng chia sẻ.

Ảnh: Thanh Hùng

Hằng cho hay điều nuối tiếc nhất của em ở cuộc thi hôm nay có lẽ là ở phần thi Khởi động khi em chưa thể hiện được tốt nhất và chỉ giành được 60 điểm.

Song bù lại, em đã thể hiện tốt ở phần thi Vượt chướng ngại vật. Bởi ở cả 3 vòng thi trước đó (tuần, tháng, quý), em đều chưa giải được Chướng ngại vật. “Điều này cũng tạo áp lực cho em rất nhiều khi bước vào phần thi này ở trận chung kết”.

Anh Nguyễn Văn Hiều, bố của Thu Hằng hiểu rõ nhất trăn trở của cô con gái. “Hôm nay có lẽ là bứt phá mà thỏa được mong ước mà con trông đợi suốt từ cuộc thi tuần. Con khao khát và tâm sự với tôi sẽ cố gắng sẽ giải được một Chướng ngại vật”, anh Hiều kể.

Trong trận chung kết, nữ sinh Ninh Bình đã rất nhanh tìm ra được từ khóa Chướng ngại vật, tạo nên bước ngoặt khi dẫn đầu đoàn leo núi từ thời điểm đó cho đến hết cuộc thi.

Ảnh: Thanh Hùng

Hằng chia sẻ, em đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đơn giản bởi niềm đam mê về tri thức và tính cách thích chinh phục thử thách của bản thân.

Trước khi đến trận chung kết, em đã có ước mơ và đặt mục tiêu chiến thắng. “Em đặt quyết tâm và cố gắng để quê hương mình có một quán quân Olympia.

Nói về việc rèn luyện kiến thức bản thân, Hằng cho hay đó là một hành trình dài, tính lũy hàng ngày, chứ không phải chỉ những năm gần đây.

Giây phút giành vòng nguyệt quế của Thu Hằng

Hằng hóm hỉnh cho hay, việc đầu tiên của em khi về nhà sau chiến thắng này sẽ là tổ chức khao bạn bè và người thân một bữa thật linh đình.

Học tập và làm việc ở đâu cũng có thể đóng góp cho đất nước

Anh Nguyễn Văn Hiều, bố của Thu Hằng cho hay Hằng rất ít đi học thêm.

Trong tất cả các môn học, Hằng chỉ học thêm môn Tiếng Anh, còn lại tự học qua sách báo. Hằng thích học môn Toán nhất còn Hóa là môn học mà cô bạn nhận là yếu nhất.

Anh Nguyễn Văn Hiều, bố của Thu Hằng vui mừng về kết quả mà cô con gái đạt được. Ảnh: Thanh Hùng

Là chị cả trong nhà, Hằng cũng thường xuyên phụ giúp bố mẹ các công việc trong gia đình ngoài thời gian học.

Nói về cô con gái, anh Hiều nhận xét từ bé Hằng đã rất hiếu động. “Là nữ giới nhưng lại mang nhiều tính cách của nam giới”, anh Hiều cười.

Ngoài thời gian học, Hằng rất thích chơi thể thao, đặc biệt là môn cầu lông. Cô bạn cũng tự nhận đặc biệt “không phải dạng vừa” đối với môn cờ vua.

Nguyễn Thị Thu Hằng với phần thưởng trị giá 40.000 USD

Với kết quả này, Thu Hằng nhận được giải thưởng là một suất học bổng trị giá 40.000 USD.

Hằng chia sẻ em sẽ chuẩn bị cho kế hoạch du học chưa có dự định về ngành học cụ thể ở trường đại học, bởi cần phải cân đối giữa đam mê của bản thân và cơ hội nghề nghiệp sau này.

Trả lời câu hỏi sau du học có trở về Việt Nam làm việc hay không, Hằng cho hay em phải cân nhắc và chưa có định hình cụ thể ở thời điểm này.

Tuy nhiên, cô bạn cho rằng dù có học tập hay làm việc ở đâu thì vẫn có thể đóng góp, cống hiến cho quê hương, đất nước nếu mình hướng về.

Hằng cũng hy vọng sau em, sẽ có thêm nhiều thí sinh nữ giành được vòng nguyệt quế sân chơi tri thức này hơn trong tương lai.

Thanh Hùng