Quảng Nam không nhất thiết phải tựu trường vào ngày 1/9

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, để hạn chế việc tập trung, đề phòng lây nhiễm bệnh, các địa phương, đơn vị có thể bằng hình thức ứng dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lập danh sách theo biên chế lớp, kết nối, hướng dẫn, dặn dò học sinh trước khi khai giảng năm học mới, không nhất thiết học sinh phải tựu trường vào ngày 1/9.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Quảng Nam hướng dẫn khai giảng năm học mới, không nhất thiết phải khai giảng vào ngày 1/9 như quyết định của UBND tỉnh (Ảnh minh họa).

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam khẳng định, việc này là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh ở các địa phương về lại Quảng Nam trong đợt dịch

Covid-19

vừa qua được nhập học và sớm hòa nhập với môi trường học tập mới.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam yêu cầu hiệu trưởng các trường liên hệ với Trung tâm y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn; tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, ký túc xá đảm bảo an toàn, sạch sẽ, nhất là đối với các cơ sở giáo dục được địa phương trưng dụng làm khu cách ly trong thời gian qua.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt; hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, tự trang bị nước uống mỗi khi đến trường; thực hiện tốt thông điệp 5K.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, đối với cơ sở giáo dục ở những địa phương không thực hiện giãn cách

xã hội

theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch tổ chức khai giảng vào lúc 7h ngày 5/9.

Nếu đơn vị có quy mô học sinh đông, để đảm bảo giãn cách theo quy định, ưu tiên tham dự lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp; các khối lớp còn lại có thể cử đại diện học sinh tham dự.

“Lễ khai giảng phải được tổ chức trên tinh thần “lấy học sinh làm trung tâm”; tổ chức gọn nhẹ nhưng phải trang trọng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới”, Sở GD-ĐT Quảng Nam hướng dẫn.

Đối với cấp học mầm non, tổ chức “ngày hội đến trường của bé” bắt đầu lúc 7h30 ngày 5/9; tổ chức đón trẻ tại cổng trường và đưa vào lớp, phụ huynh không vào cổng trường.

Sở GD-ĐT lưu ý các trường không tổ chức các hoạt động giáo dục, các hoạt động vui chơi ngoài sân trường theo nhóm có hơn 20 trẻ; không tổ chức bán trú trong “ngày hội đến trường của bé”.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, khuyến khích tổ chức lễ khai giảng tại trường và livestream để học sinh theo dõi. Tùy điều kiện của từng địa phương có thể xây dựng kịch bản, quy mô tổ chức buổi lễ khác nhau.

Nếu không có điều kiện tổ chức khai giảng trực tuyến, hiệu trưởng có thể chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp tạo lớp học trực tuyến và hướng dẫn học sinh tham dự theo lớp do giáo viên chủ nhiệm chủ trì vào sáng 5/9.

Đối với các lớp không tạo được lớp học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm chuyển tải các nội dung qua email lớp/zalo nhóm cho học sinh, phụ huynh; đồng thời điện thoại để học sinh, phụ huynh nắm rõ thông tin.

Sở GD-ĐT Quảng Nam yêu cầu năm học 2021-2022 tiếp tục thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Hiệu trưởng các trường xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên để tổ chức dạy học trực tuyến ở đơn vị. Thời gian thực hiện tiết dạy trực tuyến bắt đầu từ ngày 6/9.

Công Bính