Sacombank, PNJ cùng hơn 50 thương hiệu được mang ra “chợ” bán

Tối 16/1, trên trang cá nhân của một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam có chia sẻ và cho biết website có tên miền http:// chophientenmien.com

đang rao bán những thương hiệu triệu đô của doanh nghiệp, như Phindeli coffee, Legendee coffee, chứng khoán Phương Nam, ngân hàng Sacombank, Abbott, PNJ… Và điều bất ngờ và thú vị nhất là một công ty tư vấn hàng đầu thế giới là Richard Moore Asociates – công ty chuyên tư vấn

thương hiệu

hàng đầu thế giới cũng bị đưa tên miền ra rao bán.

Chủ nhân của website rao bán tên miền này tiết lộ: Giá tiền của mỗi tên miền sẽ chính thức được công bố vào ngày 20/02/2014, tuy nhiên, nhiều người ước đoán, giá cả có thể lên tới hàng chục tỷ đồng, tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của thương hiệu. Bên cạnh đó, chủ nhân này cũng cam kết sẽ trích 50% tổng số tiền thu được (sau thuế) dành cho các hoạt động từ thiện.

Trong quá khứ, Trung Nguyên đã từng nhiều lần phải tranh chấp tên miền thương hiệu, gặp phải sự “rắc rối” khi tên miền liên quan đến thương hiệu Legendee Coffee mà mình đang kinh doanh, bị một cá nhân có tên là Nguyễn Trọng Khoa (Tp. HCM) mua lại. Ông Trọng Khoa sử dụng tên miền Legendeecoffee.com, để nhúng nội dung quảng cáo cho cà phê Starbucks mà trên lý thuyết, đây là thương hiệu cạnh tranh với cà phê

Trung Nguyên

. Trung Nguyên lúc này chỉ có thể trả lời, không thể mua cả dãy phố chỉ để bảo vệ một ngôi nhà.

Đến nay, Phindeli coffee, 1 gương mặt lớn được kỳ vọng vượt mặt Trung Nguyên khi mua lại 1 thị trấn về đổi tên thị trấn ấy thành tên thương hiệu của mình – Làm được những điều mà “ông vua cà phê Việt”

Đặng Lê Nguyên Vũ

mới chỉ nói chứ chưa làm được.

Phindeli

– “người hùng” trong ngành cà phê khi đưa cà phê Việt vươn ra thế giới, cũng không tránh khỏi nguy cơ bị mất domain

PhinDeli

Coffee

.com.

Các tên miền có liên quan tới Sacombank, Abbott, PNJ cùng hơn 50 thương hiệu nổi tiếng khác như PhinDeli, RichardMoore, LegendeeCoffee,… đều được rao bán một cách công khai trên mạng.

Hay như Richard Moore Asociates – công ty chuyên tư vấn cho các thương hiệu lớn để bảo vệ và xây dựng thương hiệu cho họ cũng dính phải nghi án “không biết đặt tên thương hiệu” khi Richard moore đã tư vấn cho ngân hàng

PVcombank

và để lọt mất domain vietnampublicbank.com – 1 tên miền có liên quan tới bank trên. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: 1 công ty chuyên xây thương hiệu lại “quên” đi và để mất domain liên quan tới mình một cách khôi hài có đủ tầm tư vấn thương hiệu Việt?

Tương tự, công ty

chứng khoán

Phương Nam, đang dùng Domain Chungkhoanphuongnam.com.vn lại “quên” không mua tên miền chungkhoanphuongnam.com. Giả sử nếu có một ai đó mua lại tên miền này để phá hoại hình ảnh công ty đang giữ hàng trăm tỉ đồng người kinh doanh cổ phiếu thì sẽ như thế nào?

Ở Việt Nam, có một hiện trạng chung là không ít những công ty, doanh nghiệp luôn nói về việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nhưng lại “quên” mất việc bảo vệ chính thương hiệu của mình. Và khi nhắc tới việc thương hiệu của mình bị mất đi, các công ty luôn cất lên một bài ca bất hủ rằng: “chúng tôi đã mua tên miền của mình và tên miền đó không liên quan tới chúng tôi”.

Có thể nói, đối với doanh nghiệp, kinh doanh sản phẩm không chỉ là sản xuất ra và bán, mà còn là bán thương hiệu, đó là lý do tại sao có những thương hiệu như Samsung, Apple, P&G, Vinamilk, Trung Nguyên…sự thành công của các doanh nghiệp này gắn liền với câu chuyện tiếp thị hình ảnh thương hiệu. Và ngày nay, khi con người dần gắn liền hơn tới những chiếc điện thoại, ipad, hay máy tính, tìm kiếm nguồn thông tin vô tận trên internet, các doanh nghiệp ngoài các kênh PR truyền thống như TV, báo giấy, hay những tấm bảng quảng cáo lớn ngoài đường thì họ đang chọn thêm 1 kênh quảng bá hình ảnh nữa là Internet – Nơi mà những ông lớn như Google, Facebook đưa ra những dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo cho doanh nghiệp. Và từ đó khái niệm thương hiệu số dần ra đời. Doanh nghiệp mua lại những domain theo tên và dịch vụ của mình để tận dụng tối đa sức lan toả của Internet để tiếp cận khách hàng của mình.

Tại Việt Nam, những năm vừa qua những doanh nghiệp cũng dần nhận ra và đặt trọng tâm nhiều hơn vào tiếp thị trên internet. Họ học hỏi các doanh nghiệp nước ngoài, đang đi trước Việt Nam về các hình thước tiếp thị. Nhưng kênh PR này thường đi liền với sự nguy hiểm, khi sức lan toả của internet đã khiến không ít doanh nghiệp phải mang tiếng xấu vì những chuyện không đâu trên mạng do những đối thủ hay những kẻ phá bĩnh tạo nên.

Hiện tượng những thương hiệu triệu đô nhưng lại được rao bán như một mớ rau con cá trên internet đang dần trở nên phổ biến.Thử hỏi khi nào thuơng hiệu Việt Nam mới đi ra được thế giới. Hay chưa kịp qua đã bị người khác lấy mất chính cái tên của mình?!

Ông Lê Ân đã làm gì để trở thành đại gia?

‘Phong tỏa’ hàng ngàn tỷ đồng của vợ chồng bầu Kiên

Những lời đồn đoán về thế phong thủy cao ốc Thuận Kiều Plaza