Samsung sản xuất pin cho xe hơi điện, sạc 1 lần chạy 700km

Samsung vừa công bố “bộ pin đa chức năng” dành cho xe hơi điện

Tại Frankfurt Motor Show đang diễn ra, Samsung vừa công bố “bộ pin đa chức năng” dành cho xe hơi điện của mình, đồng thời tuyên bố rằng bộ pin này sẽ giúp chiếc xe chạy một mạch 700km chỉ với một lần sạc.

Điều này có nghĩa là nếu chiếc xe điện được trang bị bộ pin của Samsung về đến Việt Nam, nó có thể chạy liên tục từ TP. Hồ Chí Minh đến Quy Nhơn chỉ với một lần sạc.

Để dễ dàng so sánh, chiếc Model 3 của Tesla vốn đang “làm mưa làm gió” trên thị trường xe hơi điện hiện nay chỉ có thể chạy được 350km cho một lần sạc.

Mặc dù có mức pin chênh lệch gấp đôi, tuy nhiên nhiều người vẫn còn dè chừng khi mà bộ pin của Tesla đã được chứng minh về khả năng của mình trong vài năm qua, trong khi bộ pin của Samsung vẫn chưa thực sự xuất hiện.

Nếu không có các thử nghiệm thực tế, sẽ khó mà biết được loại xe nào phù hợp với thiết kế pin của Samsung để có thể đi được hết quãng đường 700km đó.

Một chiếc Model 3 của Tesla đang sạc điện tại một trạm sạc của hãng. Ảnh: Getty Images

Mặc dù không tiết lộ quá nhiều chi tiết về bộ pin đa chức năng của mình, tuy nhiên Samsung cho biết bộ pin này có một số điểm tương đồng với viên pin nhỏ, hình trụ của chiếc Model 3 mang tên 2170.

Viên pin 2170 này của Tesla nhỏ đến mức có thể nắm trong lòng bàn tay, trong khi CEO Tesla là Elon Musk tuyên bố đây là viên pin có mật độ cao nhất thế giới.

Trong thông cáo báo chí của mình, Samsung cho biết họ sẽ sản xuất các viên pin có thiết kế tương tự như pin 2170, nhưng được sắp xếp theo các module để tăng phạm vi di chuyển cho chiếc xe.

“Người dùng có thể thay đổi số lượng các viên pin trong xe tùy thích dễ dàng như việc đặt sách lên kệ. Ví dụ, nếu họ lắp 20 module, nó có thể đi được từ 600 đến 700km, trong khi nếu họ gắn 10 đến 12 module trên một chiếc sedan thông thường, nó có thể chạy một mạch 300km”, thông cáo báo chí của Samsung cho biết.

Đại diện của Samsung giới thiệu về loại pin mới của hãng. Ảnh: Daily Express

Nếu một chiếc xe hơi điện được trang bị pin của Samsung và có khả năng chạy được đến 700k cho một lần sạc thì đây sẽ là một thách thức rất lớn cho các dòng xe của Tesla.

Tuy vậy, Tesla cũng có lá bài của mình, đó là hệ thống trạm sạc điện của hãng đang được xây dựng khắp nơi. Những trạm sạc này có khả năng sạc đủ điện cho chiếc xe di chuyển được vài chục km chỉ trong vài phút mới là vũ khí mà Tesla đang đấu lại các hãng xe khác.