Sau tất cả, xe ôtô chẳng những tăng giá mà còn để khách đợi

Những mẫu xe trước đây chẳng hiếm gì, nay bỗng dưng khan hàng – Ảnh KIM HÂN

Một buổi sáng, giữa tháng 7, anh Hoàng cùng vợ bước vào Showroom tại TP.HCM với hi vọng sẽ sớm mua được một chiếc CR-V 2018 phiên bản L. “Bên em hiện hết xe rồi anh ạ, nếu bây giờ anh đặt cọc thì phải đến Quý 1/2018 thì mới có thể giao hàng”, câu nói của nhân viên kinh doanh khiến người đàn ông 41 tuổi “đứng hình”.

Trước khi đi, anh Hoàng đã sẵn sàng tâm lý, đợt này lên sẽ đặt cọc và khoảng tháng 10 mới nhận xe và đã sẵn sàng chi thêm để có xe sớm. Nhưng anh không nghĩ rằng mình sẽ phải đợi đến sang năm.

Từ hồi tháng 3, ông chủ của vài cửa hàng quần áo đã này đã từng có ý định đặt cọc để giữ xe, nhưng vì một số lý do cá nhân và vướng mắc thủ tục ngân hàng nên anh đã dời đến hôm nay mới quyết định “xuống tiền”.

Nhưng tiếc rằng “người tính không bằng trời tính” sau khi nhân viên kinh doanh dứt lời hai vợ chồng nhìn nhau rồi tham khảo vài mẫu Sedan của Honda sau đó bước ra về. Có thể họ sẽ nghĩ về một chiếc SUV (xe thể thao đa dụng) 7 chỗ hoặc một cái tên nào đó đối thủ với chiếc xe này.

Trong phân khúc CUV (crossover lai SUV) hiện nay, CR-V là cái tên nổi cộm nhất, bởi đây là mẫu xe duy nhất được nhập khẩu nguyên chiếc. Cho nên, mẫu CUV này luôn phải nằm trong tình trạng khan hàng, khiến các thượng đế phải đợi đến vài tháng liền.

Ở phân khúc SUV cái tên được ưa chuộng nhất là Fortuner cũng không mấy khác biệt. Hiện các đại lý của Toyota cũng đã ngưng nhận đơn hàng cho đợt hàng sắp tới, và không dám hứa thời gian giao xe. Khách đặt cọc chỉ có thể biết xe mình sẽ có vào đợt hàng sau. Nhưng đợt hàng sau là thời gian nào hiện vẫn chưa có thông tin chính thức.

Anh Thế Anh, một lái xe taxi đã hơn chục năm nay, hiện muốn mua một chiếc xe để ra chạy riêng chứ không muốn chạy cho công ty như trước nữa. Anh đã đặt cọc cho mẫu Fortuner hồi tuần trước và được báo khoảng tháng 10 sẽ có xe. Nhưng một người khác, kém may mắn hơn chỉ chậm hơn 3 tuần, nhưng có thể phải đợi đến cuối năm mới nhận được xe.

Trong khi đó, Ford Everest và Mitsubishi Pajero hiện vẫn chưa có thời gian xe về chính thức. Các đại lý chỉ tạm thời nhận cọc, chứ không dám đảm bảo thời gian giao hàng cụ thể.

Thực tế cho thấy, hiện nay hầu hết các hãng xe đã được phép nhập khẩu xe trở lại. Tuy nhiên, số lượng xe nhập về khá ít, có mẫu vài trăm, hoặc nhiều hơn là chạm mức 1000 chiếc. Đa số đều đã có chủ đặt cọc trước đó. Vì vậy, đây là thời cơ để các đại lý đội giá, hoặc bán kèm phụ kiện như vẫn sử dụng trước đây.

Fortunner do khó nhập mà trở nên khan hàng – Ảnh KIM HÂN

Theo Tổng cục Hải quan ghi nhận, trong tháng 6/2018, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 3.356 chiếc với trị giá hơn 82 triệu USD, tăng mạnh 45,6% về số lượng và tăng 21,4% về trị giá so với tháng 5/2018. Trong đó thị trường nhập khẩu chủ yếu là Thái Lan chiếm áp đảo với 2.917 chiếc. Còn lại là các loại xe từ Mỹ, Nhật, Đức, Trung Quốc, Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc, Canada…

Lượng xe nhập khẩu trong đợt đầu khá ít ỏi, đối với những mẫu xe ăn khách như Fortuner hoặc CR-V chỉ đủ cho những khách hàng đã đặt cọc từ nhiều tháng trước. Điều này, khiến những khách hàng mới sẽ phải đợi đến đợt hàng tiếp theo, nhưng thời gian chính xác vẫn chưa thể chắc chắn được.

Riêng với mẫu Honda CR-V một số tỉnh thành ở vùng biên giới hoặc vùng ven như Lào Cai, Yên Bái vẫn còn hàng. Nhưng do chính sách bảo vệ đại lý của Honda Việt Nam, những nơi khan hàng như Hà Nội, TP.HCM muốn mua được xe phải đăng ký thủ tục khá rườm rà.