Taliban khó tiếp cận gần 10 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Afghanistan

Ngân hàng Trung ương Afghanistan. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Lực lượng Taliban

đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát Afghanistan, nhưng có thể sẽ không dễ dàng tiếp cận được gần 10 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương nước này Da Afghanistan Bank (DAB).

Theo một quan chức Afghanistan, các tài sản của DAB được cho là bao gồm ngoại tệ, vàng và các tài sản giá trị khác.

Tuy nhiên, các

quan chức Afghanistan

, trong đó có quyền Thống đốc DAB, Ajmal Ahmady, cho biết hầu hết các tài sản trên đều ở nước ngoài, khiến Taliban khó tiếp cận.

[Tình hình Afghanistan: IMF trì hoãn cung cấp các khoản tài chính]

Theo ông Ahmady, người đã rời Kabul, do Taliban vẫn nằm trong danh sách trừng phạt quốc tế, các tài sản nói trên sẽ bị đóng băng và Taliban sẽ không thể tiếp cận.

Ông nói thêm rằng số tài sản mà lực lượng này có thể tiếp cận vào khoảng 0,1-0,2% tổng dự trữ ngoại tệ của Afghanistan.

Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, thường gửi các tài sản ở nước ngoài, tại các ngân hàng như

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

(Fed) tại New York (FRBNY) hay Ngân hàng trung ương Anh.

Theo thông báo của DAB,  FRBNY giữ số vàng thỏi trị giá 101.770.256.000 afghani (1,32 tỷ USD) nhân danh DAB vào cuối năm 2020.

Thông báo của DAB hồi tháng Sáu cũng cho biết ngân hàng này có các khoản đầu tư trị giá 6,1 tỷ USD.

Báo cáo tháng Sáu không cung cấp chi tiết về các khoản đầu tư, nhưng một báo cáo cuối năm cho thấy phần lớn các khoản đầu tư là vào trái phiếu và tín phiếu của Mỹ.

Các khoản đầu tư được thực hiện thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế, thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), hoặc thông qua FRBNY và được giữ tại New York.

Theo ông Ahmady, hầu hết các tài sản được gửi dưới các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng, và tất cả được gửi tại Fed, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, thông qua chương trình của WB và các tài khoản ngân hàng khác.

Theo ước tính của

Quỹ Tiền tệ Quốc tế

, dự trữ ngoại hối của DAB là 9,5 tỷ USD trong năm 2021./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)