Tháng Chín: Dòng tiền đầu cơ tìm về chứng khoán

Nhiều chuyên gia đánh giá, trong tháng Chín thị trường sẽ xuất hiện những con sóng ngắn và mở ra những cơ hội đầu tư mới. Đây cũng chính là lý do thúc đẩy

dòng tiền

đầu cơ quay trở lại với sau thời gian dài đứng ngoài quan sát.

Trong tháng Tám, giới đầu tư trên thị trường đã trải qua một khoảng thời gian đầy khó khăn. VN-Index liên tiếp phá các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tạo ra mức đáy sâu nhất trong vòng một năm trở lại đây. Chỉ tính riêng từ đầu tháng tới phiên 27/8, VN-Index đã rơi tới 70 điểm (VN-Index xác lập đáy 423 điểm, giảm tương ứng 14%) khiến không ít nhà đầu tư rơi vào tình trạng cháy tài khoản.

Thăm dò cơ hội

Tuy nhiên, sau đó VN-Index cũng bất ngờ thoát khỏi đà rơi tự do bằng một cuộc đảo chiều ngoạn mục, trong hai phiên cuối cùng của tháng, chỉ số này đã tăng vọt liền 32 điểm (tăng tương ứng 7%). Sự biến động trên cho thấy dòng tiền “rình mồi” bắt đầu đã có tâm lý sốt ruột.

Ông Dương Thanh Bình, một nhà đầu tư bám sàn tại Hà Nội cho biết, thời gian qua giá cổ phiếu rớt liên tục nên đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã phải cắt lỗ và chuyển sang giữ tiền mặt. Thời điểm VN-Index bắt đầu xuất hiện sóng không ít người đã khẩn trương giải ngân một phần để chớp cơ hội.

“Mọi thông tin xấu cũng đã phản ánh vào thị trường đủ rồi, tâm lý nhà đầu tư cũng đã bình tĩnh hơn. Phiên 30/8, thị trường hồi phục tôi đã giải ngân khoảng 20% vốn đầu tư. Các nhà đầu tư khác trên cùng sàn giao dịch với tôi cũng đã có những động thái chào mua thăm dò,” ông Bình nói.

Theo ông Phan Anh Tú – Trưởng phòng môi giới, Công ty Chứng khoán SME, các phiên tăng điểm đợt này là con sóng “đẩy giá” với sự tham gia chủ yếu của các tổ chức, được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư cá nhân.

“Thị trường sau khi giảm quá sâu thì bật lên là bình thường và lợi dụng tâm lý này các nhà đầu tư lớn đẩy giá lên cao để ‘lướt’ nguồn hàng đang có sẵn trong tài khoản,” ông Tú nói.

Ông Dương Trí Thắng – Trưởng phòng Môi giới, Công ty Chứng khoán APEC cũng chung quan điểm: “Theo tôi, hai phiên tăng mạnh vừa qua các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào chưa nhiều. Dẫn dắt thị trường vẫn là các nhà đầu tư có tổ chức. Họ đánh lên và đồng thời chốt lời, tất toán các tài khoản bắt đáy trước đó.”

Thuận lợi từ “nhân hoà”

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư nhỏ lẻ đồng tình tham gia vào thị trường chỉ ra một tín hiệu tích cực về tâm lý đồng thời thôi thúc dòng tiền

đầu cơ

chấp nhận mạo hiểm quay trở lại thị trường.

Trên thực tế, về yếu tố kinh tế vĩ mô theo đánh giá của các chuyên gia trong thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức.

Ông Phạm Thế Anh – Kinh tế trưởng, Công ty

Chứng khoán

Thăng Long cho rằng, về cơ bản rủi ro kinh tế lớn nhất hiện nay là vấn đề lãi suất. Lãi suất cao đang cản trở các kế hoạch đầu tư cũng như tiêu dùng của khu vực tư nhân.

Ngoài ra, yếu tố khách quan từ nền kinh tế thế giới cũng cần phải chú ý. Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang có xu hướng chậm lại, trong khi thất nghiệp tiếp tục ở mức cao 9,5%.

“Nhìn chung kinh tế thế giới vẫn đang trong quá trình phục hồi chậm, đặc biệt là ở Mỹ. Tuy nhiên các rủi ro, như khủng hoảng nợ ở châu Âu và bong bóng bất động sản ở Trung Quốc đã thấp hơn rất nhiều so với trước đây,” ông Thế Anh nhìn nhận.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Dương Trí Thắng – Trưởng phòng Môi giới, Công ty Chứng khoán APEC nhận định, không chờ đợi quá nhiều từ thông tin kinh tế vĩ mô, sóng tháng Chín trên thị trường sẽ phụ thuộc vào “lòng tham” của giới đầu tư.

“Ngưỡng cản kỹ thuật của đợt tăng điểm này sẽ là vùng 480 điểm, sau đó VN-Index có thể tiếp tục xác lập đáy mới để lấy đà tăng rất mạnh vào thời điểm cuối tháng Chín, đầu tháng Mười,” ông Thắng lạc quan phân tích./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)