Thời điểm hiện tại, gửi tiền ngân hàng là an toàn, hiệu quả nhất

Chiều 17/3, Ngân hàng Nhà nước đã họp báo công bố các quyết định điều chính các mức lãi suất chủ chốt.

Theo đó,

lãi suất

tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 6%/năm so với mức 7%/năm hiện nay.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ Tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm. Còn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Cùng với đó, lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ xuống mức 6,5%/năm so với mức 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thánh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động ngoại tệ USD cũng giảm xuống mức 1%/năm, thay vì mức 1,25%/năm hiện nay.

Song song với việc cắt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa… cũng được NHNN điều chỉnh giảm 1%, từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ Tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Như vậy, sau gần 9 tháng và cũng là lần đầu tiên trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã giảm các lãi suất điều hành. Bước giảm 1%/năm ở trần lãi suất huy động VND là khá mạnh, nhưng phù hợp với diễn biến trên

thị trường

hiện nay.

“Trong bối cảnh hiện nay, việc gửi tiền vào ngân hàng theo tôi vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất” – Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến nói.

Theo đánh giá của TS.Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch LiênViệtPostBank, việc Ngân hàng Nhà nước đồng loạt hạ các mức lãi suất chủ chốt là “hợp lý với các chỉ số kinh tế 3 tháng đầu năm”.

Trần lãi suất huy động giảm xuống 6%/năm, liệu thị trường ngân hàng có xảy ra hiện tượng người dân đi rút vốn ra đầu từ vào các kênh khác như chứng khoán hoặc

bất động sản

không? TS.Nguyễn Đức Hưởng cho rằng:

“Có nhưng không nhiều vì Ngân hàng Nhà nước chỉ hạ lãi suất dưới 6 tháng, còn 6 tháng trở lên vẫn được áp dụng theo cơ chế thỏa thuận. Tôi đánh giá, vốn gửi ngắn hạn tại các ngân hàng sẽ tạm thời được rút ra để lướt chứng khoán, dự báo chỉ số chứng khoán hôm nay có thể tăng đột biến vì thông tin hạ lãi suất”.

Cũng đồng quan điểm như trên, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, giảm lãi suất sẽ khuyến khích tăng truởng tín dụng, tăng trưởng kinh tế, là cơ sở để giảm lãi suất cho vay, tạo ra mối liên kết trong việc hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tháo gỡ kó khăn trong việc xem xét cho vay giải ngân. Theo ông, với mức giảm lần này, khả năng huy động vốn của các tổ chức tín dụng sẽ không bị ảnh hưởng. Số dư tiền gửi tại các nhà băng vẫn gia tăng từ sau Tết, ngay cả thời điểm gần đây, các ngân hàng thương mại liên tục hạ lãi suất huy động.

Trong khi thị trường bất động sản chưa thể khởi sắc, vàng diễn biến khó lường, việc tích trữ ngoại tệ trong bối cảnh hiện nay được đánh giá là chưa thực sự có lợi, “trong bối cảnh hiện nay, việc gửi tiền vào ngân hàng theo tôi vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất” – Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định.

“Tại các nuớc có nền

kinh tế

phát triển cao như Mỹ, khi lãi suất hay trái phiếu giảm sẽ tạo cơ hội thu hút nhà đầu tư vào thị trường khác như chứng khoán, vàng, bất động sản…. Trong bối cảnh của Việt Nam, về nguyên lý việc hạ lãi suất sẽ tạo nên cơ hội, động lực cho các lĩnh vực đầu tư khác nhưng tôi cảnh báo rằng, các nhà đầu tư mới mẻ, còn nhiều náo nức nên tham khảo thêm kinh nghiệm của những nhà đầu tư khá tang thương trong lĩnh vực này để có những quyết định phù hợp”

– ông Tiến nói.

NSƯT Chánh Tín sắp mất nhà: Chỉ cần ông Trầm Bê lên tiếng?

Hot girl PG: Uống rượu khỏe, lắc mạnh… kiếm bộn tiền

Sex toy Việt: Hàng thật, tiền tươi ngoài vòng pháp luật