TPHCM ưu tiên lớp 1 học trực tiếp trong mọi phương án

Phụ huynh lo lắng khi con lớp 1 học online

Trong đề xuất phương án và kế hoạch năm học 2021-2022 trình UBND thành phố ngày 18/8, Sở GD-ĐT TPHCM đã đưa 3 phương án tùy vào tình hình dịch bệnh và  nhấn mạnh đặc biệt đối với

học sinh lớp 1

.

Phương án 1:

Khi tình hình dịch bệnh

Covid-19

được khống chế tốt, đến giữa tháng 9 được kiểm soát, thì các trường sẽ tổ chức dạy học trên internet 4 – 6 tuần.

Riêng lớp 1, sẽ xây dựng các đoạn phim, bài giảng đưa lên internet để phụ huynh tương tác, hướng dẫn trẻ học và làm quen.

Tùy vào trường hợp cụ thể, nhất là đối với các trường đang được sử dụng để làm khu điều trị, cách ly, lấy mẫu… được bàn giao lại sẽ tổ chức việc dạy học trực tiếp.

Phương án 2:

Đối với tình huống cuối tháng 9, tình hình dịch mới được kiểm soát, sang tháng 10 các cơ sở giáo dục được trưng dụng mới được bàn giao, Sở đề xuất các trường sẽ dạy học online 6 – 10 tuần.

Khi thành phố hết thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc giãn cách ở mức thấp hơn, sẽ ưu tiên

học sinh

lớp 1, 2, học sinh đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối lớp khác tiếp tục học trực tuyến cho đến khi ổn định trở lại.

Phương án 3:

Trong tình huống dịch bệnh phức tạp, đến cuối năm 2021 thành phố mới có thể kiểm soát tốt.

Khi đó, Sở đề xuất các trường sẽ dạy học online thời gian học kỳ 1. Khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16, sẽ ưu tiên học sinh lớp 1, 2 và khối đầu và cuối học chia nhỏ học trực tiếp trước.

Trong tình huống này, các trường cần bố trí phụ đạo, ôn tập củng cố cho học sinh lớp 1 và các lớp cuối cấp, đặc biệt là lớp 12. Khi đó, có thể kéo dài thời gian năm học riêng với các khối lớp này đến cuối tháng 6/2022, lớp 12 đến thời điểm thi tốt nghiệp TPHCM để đảm bảo chương trình và kế hoạch học tập.

Trước mắt, Sở GD-ĐT đề xuất với học sinh THCS,THPT kể cả giáo dục thường xuyên ngày 6/9 sẽ giảng dạy theo

chương trình năm học

2021-2022 và bậc tiểu học ngày 20/9 theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM, việc chuyển đối sang hình thức dạy học trên môi trường internet được giáo viên, học sinh TPHCM thực hiện hiệu quả trong thời gian qua. Tuy nhiên, về chuyên môn, khoảng thời gian làm quen đầu năm học rất quan trọng nhất là với học sinh các đầu lớp, các lớp nhỏ 1, 2 chưa đọc, viết thông thạo, chưa có kỹ năng tự học.

Hơn nữa, các khối lớp 1, 2 và 6 sẽ sử dụng SGK mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đến nay thành phố đã hoàn tất việc lựa chọn và công khai danh mục sách nhưng công đoạn phân phối sách của nhà xuất bản chưa hoàn thành.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cũng thông tin, công tác

tuyển sinh

được các địa bàn, cơ sở giáo dục thực hiện trực tuyến, dự kiến kết thúc trong tháng 8.

Năm học 2021-2022, TPHCM có trên 1,7 triệu học sinh. Trong đó, bậc tiểu học có số học sinh tăng cao nhất, thêm trên 31.500 học sinh.

Hoài Nam