Trường chuyên Hà Nội Amsterdam thảo luận phương án xét tuyển vào lớp 6

Trao đổi với PV

Dân trí

chiều 19/8, bà Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam cho biết, nhà trường vừa đề xuất lên Sở GD-ĐT Hà Nội phương án xét tuyển vào lớp 6, năm học 2021- 2022, thay vì kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực như mọi năm.

“Những thông tin đề xuất này chỉ là dự kiến. Nhà trường phải chờ Sở GD-ĐT nghiên cứu xem phương án đó có ổn không để quyết định, thậm chí chúng tôi có thể chỉnh sửa so với phương án đã đề xuất, do vậy chưa thể khẳng định cụ thể như thế nào”, cô Dương cho hay.

Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam vừa đề xuất phương án xét tuyển vào lớp 6, năm học 2021-2022.

Trao đổi thêm với phóng viên

,

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong tình hình dịch

Covid-19

căng thẳng, các phương án tuyển sinh đưa ra khó toàn diện. Do vậy, Hội đồng liên tịch quyết định chọn phương án nào ổn nhất trong các phương án hiện có.

Được biết, theo thông tin đề xuất mà nhà trường trình lên Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh thuộc đối tượng

tuyển sinh

phải đảm bảo đủ điều kiện: Học bạ cuối các năm ở tiểu học là học sinh đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên. Trong đó, hai năm học lớp 4 và lớp 5, học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Phương thức tuyển sinh là xét tuyển đối với những học sinh đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ.

Theo đề xuất, điểm xét tuyển = điểm học tập cấp tiểu học+ điểm ưu tiên+ điểm khuyến khích.

Trong đó, điểm học tập cấp tiểu học là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn:

+ Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học;

+ Tự nhiên và

Xã hội

ở lớp 1, 2 và 3;

+ Tiếng Anh ở lớp 3, 4 và 5;

+ Khoa học, Lịch sử và Địa lý ở lớp 4 và lớp 5.

Năm học 2021-2022, Trường Hà Nội Amsterdam có chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 là 5 lớp, với 200 học sinh.

Điểm ưu tiên được thực hiện theo khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 03/5/2019 của Bộ GD-ĐT.

Điểm khuyến khích là điểm được quy đổi từ các giải của cuộc thi học sinh giỏi, Olympic cấp quận/huyện/thị xã, thành phố, quốc gia, quốc tế gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh mà học sinh đạt được trong cấp tiểu học.

Năm học 2021-2022, Trường Hà Nội Amsterdam có chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 là 5 lớp, với 200 học sinh.

Việc tuyển sinh vào Trường Hà Nội Amsterdam luôn khốc liệt bởi đây là một trong những trường “hot” nhất Thủ đô.

Vài năm trước, nhiều người từng biết đến câu chuyện trường này tuyển sinh 200 em nhưng gần 1.000 hồ sơ đủ tiêu chuẩn xét tuyển với “bảng điểm đẹp như mơ”.

Hầu hết học sinh xét tuyển vào trường đều đạt điểm 10 các bài kiểm tra định kỳ môn học ở tất cả 5 năm học tiểu học, rất hiếm em có 1 điểm 9 trong cả 5 năm.

Sau khi bức ảnh chụp danh sách này được chia sẻ trên một diễn đàn quan tâm giáo dục, nhiều người đã phải thốt lên, các em học sinh này toàn “thần đồng”, “nhân tài”…

Mỹ Hà