Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói về phương án tuyển sinh 2021

Phương thức 1

, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển thẳng để tuyển học sinh tài năng, gồm thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng chỉ SAT, ACT, A-Level; học sinh hệ chuyên của trường chuyên; học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin; thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 trở lên (đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý).

Dự kiến, trường sẽ tuyển 10 – 20% tổng chỉ tiêu cho phương thức này, trong đó số lượng tuyển thẳng mỗi ngành không quá 30% chỉ tiêu của ngành đó.

Phương thứ 2

, trường xét tuyển theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy với số lượng chỉ tiêu dự kiến chiếm 30 – 40% tổng chỉ tiêu.

Kỳ thi được tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 3 địa điểm của Miền Bắc. Chỉ tiêu sơ tuyển dự kiến là 8.000 – 10.000 thí sinh.

Thí sinh dự thi bài thi tổ hợp trong 180 phút, gồm 2 phần; trong đó phần bắt buộc gồm Toán (trắc nghiệm, tự luận) và Đọc hiểu (trắc nghiệm), thời lượng dự kiến 120 phút

Đối với phần tự chọn (trắc nghiệm), thời lượng dự kiến 60 phút, trong đó thí sinh chọn 1 trong 3 phần:

Tự chọn 1(Lý – Hóa) đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành trừ ngành Ngôn ngữ Anh.

Tự chọn 2 (Hóa – Sinh) đối với thí sinh đăng ký xét tuyển các ngành thuộc khối Hóa – Thực phẩm – Sinh học – Môi trường.

Tự chọn 3 (Tiếng Anh) đối với thí sinh đăng ký xét tuyển các ngành Ngôn ngữ Anh, Kinh tế quản lý.

Nội dung bài thi đánh giá tư duy nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Cụ thể, phần Toán sẽ bao gồm cả trắc nghiệm khách quan và tự luận. Phần Đọc hiểu với nội dung chủ yếu liên quan tới khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ sẽ đánh giá kỹ năng đọc và năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Phương thứ 3

, Trường Đại học Bách khoa Hà nội xét tuyển dựa theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT với chỉ tiêu dự kiến chiếm 50 – 60% tổng chỉ tiêu.

Điều kiện tham gia phương thức xét tuyển này là thí sinh có điểm trung bình 6 học kỳ của mỗi môn học ở bậc THPT trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 7.0 trở lên.

Điểm xét từng ngành/chương trình đào tạo được xác định theo tổng điểm thi 3 môn thi của một trong các tổ hợp (có tính hệ số môn chính ở một số ngành và điểm cộng ưu tiên theo quy định của Bộ GD-ĐT).

Những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 5.0 trở lên (hoặc tương đương) có thể được quy đổi điểm tiếng Anh thay cho môn thi tiếng Anh để xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo theo tổ hợp A01, D07, D01.

Thí sinh đã tham gia phỏng vấn để được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2020.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đầu tháng 1/2021, nhà trường sẽ công bố chi tiết cấu trúc đề thi riêng; chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành, phương thức; các ngành mới mở của trường;…

Bên cạnh đó, năm 2021, trường cũng bổ sung thêm nội dung kiến thức trong bài thi riêng để có thể lựa chọn các ứng viên phù hợp”.

Năm 2020 là năm đầu tiên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả bài kiểm tra tư duy. Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt ở các ngành khoa học, kỹ thuật.

Điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm vừa qua cũng thuộc nhóm cao nhất trong các trường đại học khối ngành kỹ thuật của cả nước. Đặc biệt, gần 60% số thí sinh trong top 0,01% tổ hợp A00 toàn quốc chọn học tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thúy Nga