Tỷ phú Mỹ Latinh trở thành khách sộp của các “thiên đường thuế”

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn nghiên cứu của Tập đoàn Boston Consulting Group của Mỹ – một trong những công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới, cho biết Mỹ Latinh chiếm 27% số tài sản tư nhân được gửi tại nhiều nước khác.

Sau Mỹ Latinh lần lượt là Trung Đông-châu Phi (23%), Đông Âu (20%), Tây Âu (7%), châu Á-Thái Bình Dương (6%), Mỹ và Canada (1%).

Brazil là cái nôi của khối tài sản lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, với tỷ lệ cứ 100 người giàu nhất hành tinh thì 4 người mang quốc tịch Brazil.

Hiện tại, khoảng 30 người Brazil nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD, gấp 2 lần so với Mexico và 3 lần so với Chile.

Nghiên cứu của Boston Consulting Group cũng đề cập đến việc trong năm 2015, Brazil, nền kinh tế số 1 trong khu vực, đã thông qua chế độ ân xá

thuế

nhằm đưa nguồn vốn trên về nước.

Tuy nhiên, kết quả thực tế thấp hơn nhiều so với dự kiến khi những gia đình giàu có Brazil vẫn lựa chọn gửi tài sản tại các quốc gia được coi là “thiên đường thuế” kể trên.

Boston Consulting Group dự báo tài sản của khu vực Mỹ Latinh gửi ở các “thiên đường thuế” sẽ tăng 5%/năm trong giai đoạn 5 năm tới, chỉ sau châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông-châu Phi cùng 6%.

Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng tài sản tư nhân tại khu vực Mỹ Latinh là 9%, tương đương với 5.400 tỷ USD, đứng thứ 2 trên thế giới sau châu Á-Thái Bình Dương (9,5%), nhờ vào việc định giá lại các khoản đầu tư sẵn có.

Colombia là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất với 14%, tiếp đến là Brazil và Mexico (10%).

Dự kiến, xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong vòng 5 năm tới với tốc độ trung bình là 6,3%/ năm.

Nho mẫu đơn Nhật giá cả trăm triệu mỗi chùm vẫn được săn lùng: Vì sao?