Vì sao tài xế xe chở thanh long đến Móng Cái bị test COVID-19 nhiều lần?

Tài xế xe luồng xanh phía Nam phàn nàn ‘đến Móng Cái bị test COVID quá nhiều lần’ – Ảnh: L.H.

Trao đổi với

Tuổi Trẻ Online

, ông N.M.T. (quê Bình Thuận) cho biết sáng 8-9, ông nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại Thanh Hóa.

Tối cùng ngày, ông đến địa phận Km15 thuộc TP Móng Cái (Quảng Ninh) thì được yêu cầu test nhanh, kết quả âm tính. Đi thêm 16km vào bãi tập kết hàng, ông tiếp tục bị yêu cầu làm xét nghiệm PCR (test chậm).

Ông T. cho biết rất nhiều tài xế đi từ Bình Thuận ra TP Móng Cái cũng bị yêu cầu test nhanh và xét nghiệm PCR như ông.

“Đối với xe luồng xanh trước đây, xét nghiệm PCR chạy một tuần, sau xuống còn 72 giờ. Tuy nhiên tôi mới xét nghiệm PCR ở Thanh Hóa đi được hơn 10 tiếng mà lại yêu cầu test tiếp 2 lần thì rất lãng phí, mất công sức, mệt mỏi tài xế”, ông T. nói.

Một tài xế khác tên H.T.V. (quê Bình Thuận) cho biết: “5h sáng 10-9, tôi nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại Thanh Hóa. Tối cùng ngày, khi tới địa phận Km15 TP Móng Cái thì bị yêu cầu test nhanh, đi thêm hơn 10km vào bãi lại đóng tiền để xét nghiệm PCR, trong khi đó giấy xét nghiệm PCR từ Thanh Hóa vẫn còn hiệu lực”.

“Chúng tôi là những tài xế phía Nam, trước khi lên xe đưa hàng đi xuất khẩu đã được địa phương cấp giấy xe luồng xanh để ưu tiên xuất nông sản, tuy nhiên chỉ tính từ Thanh Hóa ra tới Quảng Ninh, chi phí mỗi tài xế test COVID cũng đã hết hơn 1 triệu đồng”, anh V. nói.

Ngày 16-9, trao đổi với

Tuổi Trẻ Online

, ông Đoàn Ngọc Thủy, giám đốc Trung tâm Y tế TP Móng Cái, cho biết việc tài xế phải làm xét nghiệm PCR tại khu vực cảng Thành Đạt dù trước đó đã làm test nhanh tại Km15 là thực hiện đúng theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Móng Cái và tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, số tiền 200.000 đồng trong phiếu thu là để làm xét nghiệm mẫu gộp 5, theo đúng giá đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh quy định.

“Hiện nay phải làm xét nghiệm COVID-19 âm tính bằng phương pháp PCR thì mới cho vào cảng, đó là quy định của thành phố chứ đơn vị cũng chỉ là bộ phận chuyên môn thực hiện.

Việc kiểm soát chặt chẽ như vậy vì Móng Cái là cửa khẩu biên giới quan trọng, phục vụ công tác xuất nhập khẩu của khắp tỉnh thành trong cả nước nên chỉ cần sót một ca là bên phía Trung Quốc đóng cửa ngay”, ông Thủy nói.

“Khi tài xế có xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp PCR tại khu vực Móng Cái thì cảng Thành Đạt mới cho vào bốc hàng nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát. Thành phố Móng Cái làm quyết liệt với tinh thần giữ địa bàn an toàn để phát triển kinh tế”, ông Thủy cho biết thêm.

Xe container chờ xuất hàng hóa qua biên giới – Ảnh: L.H.

Chiều cùng ngày, trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái Lương Quang Sở cho biết: “Ngày 3-9 tại Móng Cái xuất hiện một trường hợp F0, nhờ có xét nghiệm chặt chẽ mà kiểm tra được sớm.

Tôi không phụ trách Km15 nhưng tôi được lãnh đạo TP Móng Cái thông tin lại hiện đã trao đổi gấp với các điểm đầu cổng tỉnh Quảng Ninh đang test nhanh thì sẽ lấy mẫu đó chứ không test nhanh tại Km15 như những ngày vừa qua”.

“TP Móng Cái sẽ tạo điều kiện cho anh em lái xe, doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đảm bảo kiểm soát an toàn. Phía tỉnh bạn ở Trung Quốc đánh giá rất cao công tác phòng dịch.

Mỗi ngày Móng Cái hỗ trợ các tỉnh phía Nam xuất khẩu cả nghìn tấn hoa quả, nếu có ca dương tính phía bên Trung Quốc sẽ đóng cửa khẩu ngay lập tức, quá trình thông quan sau này sẽ rất khó khăn…”, ông Sở nói.

‘Hỏa tốc’ báo cáo việc buộc tất cả tài xế phải test nhanh COVID-19 khi vào Cà Mau

TTO – Chiều 30-8, ông Lâm Văn Bi – phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – ký công văn “hỏa tốc” báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc kiểm soát người/phương tiện vận chuyển hàng hóa vào/ra tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh.