Vụ thịt lợn gạo tại Big C: Không phát hiện ký sinh trùng trong cơ

Những ngày qua, những khách hàng quen thuộc của

Big C

không khỏi hoang mang khi nghe “tin đồn” về việc thịt lợn bán tại siêu thị này bị nhiễm bệnh. Bởi lẽ, trước đó, vào tối ngày 10/3, một khách hàng có tên là Thùy Trang (phường 11, quận Gò Vấp) mua thịt lợn tại siêu thị Big C Gò Vấp về để trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần, trong lúc phân loại thịt, bà Trang phát hiện giữa tảng thịt có một cục màu trắng to, bên trong toàn bột màu trắng đục. Nghi ngờ thịt mắc bệnh lợn gạo, bà Trang đã mang trả lại siêu thị.

Liên quan đến sự việc này, đại diện truyền thông Big C Việt Nam khẳng định: lô hàng trên đã có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thú y Đồng Nai cung cấp.

Mới đây, trong công văn gửi tới các cơ quan báo chí, BigC cho biết: Ngày 13/3/2014, đại diện Trạm thú y Gò Vấp, đại diện của Big C Gò Vấp và đại diện của Xưởng pha lóc thịt (thuộc BigC Đồng Nai) đã cùng lấy mẫu thịt mà khách hàng đã mua mang đến Trạm chẩn đoán xét nghiệm và điều trị thuộc Chi cục Thú y Tp.HCM để xét nghiệm. Kết quả “Không phát hiện ký sinh trùng trong cơ”.

Trước đó, ngày 12/3/2014, về phía nội bộ Big C, siêu thị này cũng đã tự tiến hành lấy mẫu thịt nói trên đi xét nghiệm soi tươi và nhuộm Giemsa để nắm tình hình chất lượng thịt. Kết quả cũng “Không phát hiện ký sinh trùng trong cơ”.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm mua thịt lợn tại siêu thị BigC.

“Những ngày qua, chúng tôi cũng đã đón các đoàn kiểm tra của Trạm Thú y Gò Vấp, Quản lý thị trường Gò Vấp, Chi cục Thú y Đồng Nai đến kiểm tra việc xuất nhập hàng thịt, thực phẩm tươi sống nói chung tại Big C Gò Vấp và xưởng pha lóc thịt tại Big C Đồng Nai. Kết quả, các đoàn kiểm tra kết luận mọi công tác quản lý chất lượng đều đảm bảo tôn trọng các quy định của nhà nước”

– Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại của BigC nhấn mạnh.

Trước đó, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục thú y Đồng Nai cũng khẳng định: từ trước tới nay, Chi cục chưa để xảy ra trường hợp sai sót nào trong kiểm dịch. Bởi lợn gạo là heo bị mắc bệnh sán dây và muốn truyền bệnh phải qua kí chủ trung gian. Do đó, những đàn lợn nuôi thả rông mới bị mắc phải còn lợn nuôi trong điều kiện công nghiệp thì việc lây nhiễm là rất khó xảy ra.

Ông Trần Văn Quang cũng thông tin thêm rằng: miếng thịt lợn mà khách hàng Trang mua đã bị áp xe. Có nghĩa rằng, những nang (mẫu nhỏ) của vết thương bị nhiễm trùng, và hóa thành vôi. “

Đó là những áp xe cục bộ trong quá trình chăn nuôi lợn bị tiêm chích, và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng”

. Về nguyên tắc, khi thấy miếng thịt lợn bị áp xe thì phải lọc, cắt bỏ đi và không nên ăn miếng thịt này.

Chi Cục trưởng Chi Cục thú y TP.HCM Phan Xuân Thảo cũng lưu ý: Quy trình kiểm soát thịt từ các tỉnh vào TP.HCM là rất chặt chẽ, nên đã 20 năm nay, TP.HCM không còn phát hiện lợn gạo. Đồng thời, lợn bệnh cũng khó có điều kiện hiện diện trong các siêu thị.

Như vậy, chiếu theo kết luận của đơn vị xét nghiệm: “Không phát hiện ký sinh trùng trong cơ”, tảng thịt lợn mà khách hàng Thùy Trang đã mua tại BigC Gò Vấp hoàn toàn không nhiễm bệnh. Người tiêu dùng có thể loại bỏ nỗi lo mua thịt lợn bệnh tại Big C khiến họ đã thấp thỏm, lo lắng suốt những ngày qua.

Ván bài ngửa và thế trận khó lường của đại gia Trầm Bê

Chiêm ngưỡng “tòa lâu đài” 2 triệu đô của đại gia Hải Phòng

Bộ sưu tập xe đồ sộ, đáng mơ ước của một cô gái trẻ