Wall Street Journal: Mỹ cân nhắc dỡ thuế với hàng hóa Trung Quốc

Tuy nhiên, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer bác bỏ ý tưởng này và đề xuất chưa được báo cho Tổng thống Donald Trump, theo Wall Street Journal.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm ngay sau thông tin trên, ngay cả khi người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ bác bỏ nội dung đăng trên tờ Wall Street Journal.

“Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và đại diện Lighthizer không đưa ra khuyến nghị nào với bất kỳ ai liên quan đến thuế hoặc đàm phán thương mại với Trung Quốc”, người phát ngôn nói. “Đây là một quá trình đang diễn ra với phía Trung Quốc và chưa hoàn tất”.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Mỹ vào ngày 30 – 31/1 và dự vòng đàm phán tiếp theo về thương mại nhằm giải quyết căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 12 nhất trí đình chiến thương mại 90 ngày để đàm phán. Giới chức hai nước có cuộc tiếp xúc cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh hồi đầu tuần trước, thảo luận về vấn đề trộm cắp tài sản trí tuệ và Trung Quốc tăng mua sản phẩm của Mỹ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley nói đại diện thương mại Lighthizer không thấy có tiến triển trong đàm phán những vấn đề mang tính cấu trúc.

Mỹ dự kiến tăng thuế với 200 tỷ USD

hàng hóa Trung Quốc

từ 10% lên 25% vào ngày 2/3 nếu đàm phán không có kết quả.

Hệ lụy không ngờ của chiến tranh thương mại: Thuế quan đang giúp gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Trung Quốc!